Hoa hậu Phương Nga nói gì về việc giữ "quyền im lặng” tại tòa?

Nguyễn Tuấn

“Trước khi bị cáo bị bắt tạm giam tới khi bị bắt tạm giam, bị cáo ko biết và không ngờ mình bị bắt”, bị cáo Phương Nga trả lời đại diện Viện Kiểm sát tại tòa.
Hoa hậu Phương Nga nói gì về việc giữ
Hoa hậu Phương Nga tại tòa

Ngày 22/6, tại phiên tòa xét xử bị cáo Trương Hồ Phương Nga (Hoa hậu người Việt tại Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung, nữ kiểm sát viên hỏi Phương Nga: “Bị cáo có nhận tiền 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ không”?

Bị cáo Phương Nga trả lời: "Bị cáo đã khai phiên tòa hôm trước, xin phép trong phiên tòa hôm nay cho bị cáo không trả lời và giữ quyền im lặng".

Nữ kiểm sát hỏi tiếp: “Bị cáo có khai rằng có gặp Dũng và Kiều, bị cáo có khai gì thêm không”?

Vẫn giữ nguyên quyền im lặng, Phương Nga nói: "Bị cáo sẽ không trả lời bất kỳ gì câu hỏi của Viện Kiểm sát hôm nay."

Đại diện VKS: "Nếu bị cáo cho rằng mình bị oan nhưng lại không trình bày, làm sao HĐXX xem xét được".

Phương Nga: "HĐXX có thể dựa trên những chứng cứ. Bị cáo không có nghĩa vụ chứng minh mình bị oan. Nghĩa vụ chứng minh bị cáo phạm tội là của các cơ quan tố tụng. Bị cáo cũng tin những chứng cứ buộc tội đó là giả, không thể nào HĐXX công nhận được" (Nga nói nhanh, vẻ mất bình tĩnh).

Đại diện VKS: "Chắc chắn bị cáo phải có lý do nên mới giữ im lặng?".

Phương Nga: "Có. Nhưng bị cáo xin phép không nói lý do".

Đại diện VKS: "Bị cáo im lặng vì những lời khai của những người liên quan là đúng?".

Phương Nga: "Trước đây vì tin tưởng người khác nên bị cáo đã khai theo hướng dẫn, sau đó bị bắt. Bị cáo rất mông lung, không tin tưởng ai kể cả cơ quan điều tra.

Thời gian gần đây, bị cáo có khai với một số luật sư nhưng sau đó thấy luật sư cũng không đáng tin nên từ chối. Chỉ vài ngày trước khi xét xử bị cáo mới nói cho luật sư Nguyễn Văn Dũ".

Bị cáo Nga khẳng định toàn bộ lời khai với luật sư Dũ là sự thật của vụ án. HĐXX sau đó yêu cầu ông Dũ cung cấp những lời khai và chứng cứ.

Theo luật sư của Nga, trong lời khai mà cô nhờ luật sư Nguyễn Văn Dũ tiết lộ, ngoài lời khai đã khai tại phiên sơ thẩm lần 1, Nga còn tố bị cơ quan điều tra ép cung.

HĐXX cho rằng, nếu bị cáo im lặng sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi và tội trạng của mình. Tuy nhiên, bị cáo Phương Nga nhắc lại một lần nữa: Bị cáo không có nghĩa vụ phải chứng minh tội trạng của bị cáo, nghĩa vụ này là của cơ quan công tố. Bị cáo cho rằng với những bằng chứng ngụy tạo trong vụ án thì không thể kết tội được cô.

Tóm tắt diễn biến phiên tòa ngày xử đầu tiên

Bị cáo Thùy Dung khẳng định ông Mỹ và Phương Nga có quan hệ tình cảm. Dung khai 16,5 tỷ đồng là tiền ông Mỹ tự nguyện cho Phương Nga để mở spa và có nhiều thời gian chăm sóc và bên ông Mỹ hơn trong việc thực hiện “hợp đồng tình ái”.

Trong khi đó, ông Cao Toàn Mỹ khẳng định 16,5 tỷ đồng là tiền Phương Nga đã lừa đảo của ông để chiếm đoạt trong việc mua nhà. Tại tòa, ông Mỹ trả lời lúng túng, bất nhất về việc, ban đầu ông tố cáo Phương Nga mượn tiền mở spa không  trả, sau đó thì tố cáo là lừa đảo chiếm đoạt tiền mua nhà. Lý giải sự thay đổi này, ông Mỹ nói là do bị Phương Nga tố cáo lại nên mới thay đổi nội dung tố cáo cho đúng sự thật.

Ông Mỹ cũng thừa nhận việc xuất cảnh nhiều lần với Phương Nga nhưng là đi công việc và với bạn trai của Phương Nga.

Về phía Phương Nga, cô xin giữ quyền im lặng tại tòa và giữ nguyên quan điểm những lời khai trước đó.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet