Hỏa hoạn, cháy rừng dữ dội ở khắp nơi: Israel đang bị tấn công?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo tờ Nước Nga Ngày nay (RT), trong 3 ngày qua, hàng trăm vụ hỏa hoạn, cháy rừng đã xảy ra ở Israel, khiến hàng chục ngàn người phải sơ tán. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là hành động khủng bố, nhiều kẻ đã cố tình gây hỏa hoạn.
Các đám cháy ở Haifa, Israel hôm 24/11/2016.

Tại Haifa, thành phố lớn thứ ba của Israel, 80.000 người đã phải sơ tán khi các đám cháy rừng với sự “trợ giúp” của sức gió đang hoành hành ngày thứ ba liên tiếp. Các cơ quan chức năng đang tìm mọi cách để khống chế các đám cháy nhưng rất khó khăn bởi thời tiết đang khô hanh và gió mạnh.

Hàng chục ngàn người đã phải di tản.

Tờ The Jerusalem Post dẫn phát biểu của ông Netanyahu trong một cuộc họp báo ở Haifa: “"Tôi muốn nói rõ ràng nhất có thể rằng, vụ hỏa hoạn này là hành động đốt phá, hoặc kích động để đốt phá. Đây là một vụ khủng bố. Chúng ta sẽ phản ứng theo chiều hướng đó. Đó là chỉ thị của tôi với các cơ quan an ninh. Chúng ta sẽ trừng phạt tất cả những hành vi trái pháp luật. Bất cứ ai cố tình đốt các vùng đất của Israel sẽ bị trừng phạt thật nghiêm khắc”.

Theo ông, hiện đang còn 15 đám cháy chưa thể khống chế. Kể từ hôm 22/11, có đến 200 vụ hỏa hoạn, đám cháy trong khu vực này.

Các nhà chức trách lo sợ tình trạng cháy rừng sẽ lan khắp Israel.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Israel Roni Alsheich cho hay, một số nghi phạm đã bị bắt giữ. Ông nói: “Có thể khẳng định rằng, những kẻ phóng hỏa này không phải bị điên mà chúng có động cơ chính trị”.

Một số chính trị gia cáo buộc, những kẻ phóng hỏa là người dân tộc thiểu số Ả Rập. Trong khi đó, nguồn tin của AP cho rằng, 4 nghi phạm bị bắt là người Palestine.

Tình trạng hỏa hoạn hiện đang rất nghiêm trọng. Phát ngôn viên sở cứu hỏa Kayed Daher nói: "Chúng tôi đã sơ tán 3 khu vực lân cận nhưng vẫn còn nhiều người đang mắc kẹt. Ngọn lửa vẫn cháy và đang tiến tới một trạm xăng”.

Hiện vẫn chưa có báo cáo gì về người bị thương tích nghiêm trọng, tuy nhiên, hàng chục người đã được đưa tới bệnh viện chữa trị vì hít phải khói.

Nga, CH Síp, Thổ Nhĩ Kỳ, Croatia và Hy Lạp đang giúp Israel dập các đám cháy. Mỹ cũng có thể điều máy bay chữa cháy lớn nhất thế giới Supertanker đến ứng cứu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet