Hoa Kỳ công bố khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung cho người dân vùng hạn hán

Đức Hạnh

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM cho biết, ngày 5/7, Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius đã công bố Chính phủ Hoa Kỳ vừa cung cấp một khoản viện trợ khẩn cấp bổ sung trị giá 500.000 đô la để hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đợt hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng
Bình chứa nước được cung cấp cho người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ảnh do USAID cung cấp

“Khoản viện trợ bổ sung này sẽ hỗ trợ các chương trình quan trọng nhằm đảm bảo rằng hàng nghìn người dân gặp khó khăn có thể trữ được nước và được tiếp cận với nguồn nước uống an toàn”, Đại sứ Osius cho biết. “Khoản viện trợ này còn thể hiện cam kết trước sau như một của Hoa Kỳ về việc giúp đỡ người dân Việt Nam khắc phục những hậu quả từ đợt hạn hán gây nhiều thiệt hại vừa qua và những tác động khác của biến đổi khí hậu”.

22 trong số 63 tỉnh thành của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi hạn hán và xâm nhập mặn diễn ra gần đây tại Đồng bằng sông Cửu Long, gây tác động tiêu cực đến sinh kế của người dân. Với khoản hỗ trợ mới này, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cung cấp bình chứa nước, hệ thống lọc nước, viên lọc nước, đồng thời phổ biến các thực hành vệ sinh tốt để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.

Khoản viện trợ cứu trợ thiên tai đầu tiên của Hoa Kỳ giúp Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn vào tháng 4/2016, đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã cung cấp tổng cộng 850.000 đô la, kể cả khoản viện trợ trị giá 500.000 đô la vừa mới công bố, để hỗ trợ các hoạt động ứng phó khẩn cấp và phục hồi.

Kể từ năm 2000, thông qua Phòng Hỗ trợ Thảm họa Nước ngoài Hoa Kỳ của USAID, Hoa Kỳ đã cung cấp xấp xỉ 12 triệu đô la hỗ trợ Việt Nam phòng chống, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.

Các dự án của USAID đã đưa các hoạt động chuẩn bị sẵn sàng ứng phó thiên tai đến với trên một triệu người tại gần 150 cộng đồng trên cả nước. Các hoạt động cứu trợ thiên tai do USAID tài trợ trực tiếp bổ sung cho các hoạt động cứu trợ của Chính phủ Việt Nam.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet