Hoa Kỳ đang giúp lãnh đạo Đảng Cộng sản đánh bại Putin?

Một cựu trợ lý thư ký Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ nước này đang "ủng hộ" lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov đánh bại Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Hoa Kỳ đang giúp lãnh đạo Đảng Cộng sản đánh bại Putin?

Một cựu trợ lý thư ký Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tiết lộ nước này đang "ủng hộ" lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov đánh bại Putin trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay.

Dân Nga ở xa rục rịch đi bầu cử sớm

Clip ông Putin bị bắt và hầu toà gây sốt

Lí lịch các ứng cử viên Tổng thống Nga năm 2012

Hoa Kỳ đang giúp lãnh đạo Đảng Cộng sản đánh bại Putin?

Hoa Kỳ muốn ông Zyuganov (trái), lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga đánh bại ông Putin trong cuộc bầu cử năm nay.

Ông này cũng không loại trừ khả năng các cố vấn chính trị Mỹ đang “nhúng tay” vào chiến dịch tranh cử của ông Zyuganov.

Anthony Salvia, Cựu Phó trợ lý thư ký Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thời chính quyền Reagan, đã trả lời phỏng vấn về mong muốn của Washington đối với kết quả cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ở Nga trên tờ Jerusalem Post. Trả lời câu hỏi “Washington thích ai hơn – Putin hay Zyuganov?", ông cho biết đó là nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản.

Theo ông, Hoa Kỳ muốn người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Nga năm nay là bất kỳ ai miễn không phải là Putin mặc dù điều đó có thể khiến chính quyền cộng sản được khôi phục dưới thời kỳ Zyuganov. Ông cho rằng Washington sẽ tìm cách “hạ bệ” chính quyền Nga hiện nay.

Trước hết, ông đưa ra lí do là trong con mắt của Washington, việc Putin bảo vệ lợi ích quốc gia Nga là sự ngạo mạn không thể chấp nhận được.

Thứ hai, về mặt địa chiến lược, Nga nên hoặc là bị chia cắt hoặc phải có một chính quyền thân Hoa Kỳ. Ông Salvia cho rằng không thể nào “bao vây” Trung Quốc hoàn toàn nếu họ không thể khuất phục được Nga (bao vây Trung Quốc rõ ràng là mục tiêu địa chiến lược của Hoa Kỳ với động thái gần đây nhất là nước này tuyên bố điều động quân đến Australia).

Theo ý nghĩa đó, người duy nhất có thể cạnh tranh với ông Putin trong cuộc bầu cử này là ông Zyuganov, lãnh đạo đảng có quyền lực đứng hai ở Nga và nhận được gần 20% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội vừa qua.

Ông Salvia nhận định rằng mặc dù ông Zyuganov nhận được sự ủng hộ của Washington, ông chỉ là nhân vật mang ý nghĩa chuyển tiếp. Washington sẽ sử dụng chiến thắng của ông Zyuganov trong cuộc bầu cử này để đạt được mục tiêu lâu dài của họ là vao bây và giảm uy thế của Nga trên "bàn cờ" quốc tế. Sự trở lại của nhà lãnh đạo cộng sản sẽ được dư luận đón nhận là sự hồi sinh của “mối đe dọa đỏ (cộng sản)” và sẽ giúp Hoa Kỳ cũng như các đồng minh châu Âu có được sự ủng hộ vững chắc của công luận.

Theo tờ Pravda của Nga, nhà phân tích chính trị Sergei Markov cho rằng vấn đề không phải là ông Zyuganov, mà là ông Putin. “Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ muốn đánh bại Putin và họ không quan tâm ai sẽ đánh bại ông ấy. Họ không thích Putin tỏ ra là trung tâm tập hợp các lực lượng chống Mỹ, do đó họ sẽ sẵn lòng dùng bất kì ai để đánh bại Putin. Và mặc dù họ có quan điểm khá tiêu cực về ông Zyuganov, họ hi vọng sẽ có thể đối phó với ông này sau”, ông Markov nói.

Về cách thức trợ giúp của Washington đối với ông Zyuganov, theo ông Markov tất nhiên các cố vấn chính trị Hoa Kỳ không thể nào đến ngồi trụ sở Đảng Cộng sản Nga để trợ giúp. Tuy nhiên, đã có một số đoạn băng video được dựng cho chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng sản mang màu sắc mới so với các đoạn băng truyền thống của đảng này. Có vẻ như một nhóm các chuyên gia giấu mặt đã làm việc cùng với trụ sở của Đảng Cộng sản và chiến dịch tranh cử của ông Zyuganov không đơn giản như chúng ta vẫn tưởng.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet