Hoa Kỳ "ép" Palestine công nhận nhà nước Israel

Đức Dũng

Trợ lý hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng chính phủ đoàn kết Palestines phải công nhận nhà nước Israel và giải trừ quân bị của phong trào vũ trang Hamas.

Lời kêu gọi này được đưa ra sau một thỏa thuận hòa giải mang tính bước ngoặt được ký kết giữa hai phe phái đối địch của Palestine hồi tuần trước.

Cuộc sống người dân tại Dải Gaza

Mỹ kêu gọi khôi phục lại toàn bộ quyền kiểm soát của chính quyền Palestine đối với Dải Gaza, và yêu cầu bất kỳ chính phủ Palestine nào được thành lập đều phải công nhận nhà nước Israel. Điều này được nêu trong tuyên bố của đại diện Hoa Kỳ phụ trách vấn đề các cuộc đàm phán quốc tế, Jason Greenblatt.

Quan chức này đã được Tổng thống Donald Trump chỉ thị giám sát các vấn đề giải quyết tiến trình hòa bình Trung Đông. Ông Greenblatt đã đưa ra bình luận về các thỏa thuận giữa các phong trào Hamas và Fatah liên quan đến việc vượt qua được cuộc xung đột suốt mười năm qua và khôi phục tính toàn vẹn của hệ thống chính trị Palestine.

Ông Greenblatt nhấn mạnh: "Tất cả các bên đồng ý, rằng chính quyền Palestine phải có có trách nhiệm đầy đủ, trung thực và không hạn chế đối với các lĩnh vực dân sự và các vấn đề an ninh ở Dải Gaza, và rằng chúng tôi làm việc với nhau về vấn đề cải thiện tình hình nhân đạo cho người Palestine sống tại khu vực này".

Theo ông, Hoa Kỳ một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của các nguyên tắc "bốn tiêu chí": bất kỳ chính phủ Palestine nào được thành lập đều phải tuyên bố từ bỏ bạo lực, công nhận Israel và các thỏa thuận cũng như cam kết trước đây, trong đó có giải giáp vũ khí của những kẻ khủng bố, và thể hiện cam kết đối với các cuộc đàm phán hòa bình.

Ông Greenblatt nói thêm rằng Hamas phải chấp nhận những yêu cầu trên, nếu muốn "đóng một vai trò nào đó trong chính phủ Palestine."

Phong trào Hamas đã bị một số quốc gia, trong đó có Mỹ và Israel đưa vào trong danh sách các tổ chức khủng bố. Họ có mười năm thống trị ở Dải Gaza, một nơi mà sau cuộc đảo chính năm 2007 đã phải sống trong điều kiện bị trừng phạt, cách ly khỏi thế giới bên ngoài và tình hình kinh tế-xã hội ngày càng xấu đi. Những người phản đối người Hồi giáo từ phong trào Fatah đã kiểm soát Bờ Tây thông qua tổ chức của Chính quyền Dân tộc Palestine được quốc tế công nhận và hỗ trợ.

Đáp lại lời kêu gọi của đại diện Mỹ, phong trào Hồi giáo Hamas đã cáo buộc Washington rõ ràng can thiệp vào các công việc của Palestine. Phát biểu với báo giới, ông Bassem Naim - một quan chức cấp cao của Hamas tuyên bố: "Đây là một sự can thiệp rõ ràng vào các công việc của Palestine bởi nhân dân chúng tôi có quyền chọn ra chính phủ của mình theo những lợi ích chiến lược quan trọng nhất".

Ngoài ra, ông Naim còn cáo buộc ông Greenblatt "đầu hàng" trước sức ép từ chính quyền cánh tả của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet