Hoa Kỳ hỗ trợ 40 triệu USD giúp VN ứng phó khí hậu

Theo TTXVN

Ngày 17/10, tại Hà Nội, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố hai chương trình kéo dài 5 năm về năng lượng sạch, thích ứng và cảnh quan bền vững nhằm giúp Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu.
Hoa Kỳ hỗ trợ 40 triệu USD giúp VN ứng phó khí hậu - ảnh 1
Biến đổi khí hậu gây ra lũ lụt

Tại cuộc gặp gỡ báo chí cùng ngày, ông Joakim Parker, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu cho biết, USAID hỗ trợ Việt Nam 2 chương trình mới này nhằm khuyến khích sử dụng năng lượng hiệu quả, khai thác khả năng phát triển các công nghệ năng lượng tái tạo và giúp đỡ người dân sống ở các vùng rừng và đồng bằng dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu.

Hai Chương trình này có tổng giá trị trên 40 triệu USD được thực hiện từ tháng 10/2012 đến tháng 10/2017, phù hợp với các chính sách và chương trình về biến đổi khí hậu của Chính phủ Việt Nam, trong đó có Chiến lược Tăng trưởng Xanh mới được ban hành. Đây là 2 khoản tài trợ lớn đầu tiên của USAID trong lĩnh vực này.

Với sự phối hợp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan hữu quan của Việt Nam, Chương trình rừng và đồng bằng Việt Nam của USAID trị giá khoảng 29 triệu USD sẽ hỗ trợ việc áp dụng các thực hành sử dụng đất nhằm đối phó với mất rừng, suy thoái rừng và các cảnh quan khác.

Chương trình còn có mục tiêu làm tăng khả năng phục hồi của người dân, các khu vực và sinh kế ở các vùng đồng bằng thông qua hỗ trợ để tăng khả năng thích ứng và quản lý rủi ro thảm họa.

Việt Nam là một trong 5 nước trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Lưu vực sông Mekong và sông Hồng là hai vùng chịu rủi ro đặc biệt do tác động của biến đổi khí hậu, cuộc sống của nông dân và ngư dân trong vùng cũng dễ bị ảnh hưởng. Chương trình này cũng sẽ chú ý tới các vấn đề về giới sau công tác quản lý rủi ro thảm họa và sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Chương trình năng lượng sạch Việt Nam của USAID sẽ đóng góp khoảng 12 triệu USD nhằm khai thác cách thức thu thập, quản lý, phân tích và sử dụng các số liệu ngành năng lượng; thúc đẩy hiệu suất năng lượng trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng.

Chương trình có sự phối hợp của Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng và các cơ quan hữu quan phía Việt Nam. Chương trình này khuyến khích đầu tư nhà nước và tư nhân để thử nghiệm các công nghệ năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng có ích những năm tới.
  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet