Hoa Kỳ: Iran đừng chơi trò “con tin” với thỏa thuận hạt nhân

Tuệ Minh (lược dịch)

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley hôm qua (15/8) đã nhấn mạnh Iran cần phải chịu trách nhiệm cho việc “phóng tên lửa, tài trợ khủng bố, không tôn trọng nhân quyền và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ” của nước này.

Theo Reuters, tuyên bố của bà Haley là nhằm đáp trả lại Tổng thống Iran Hassan Rouhani khi trước đó, nhà lãnh đạo Tehran cho biết có thể phá bỏ thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới “chỉ trong vài giờ” nếu Hoa Kỳ áp đặt thêm bất kỳ lệnh trừng phạt nào mới.

“Iran không được phép sử dụng thỏa thuận hạt nhân để làm “vật thế chấp” với cả thế giới, không thể chơi trò “con tin” ở đây… Thỏa thuận hạt nhân không thể trở thành điều gì đó quá lớn lao đến nỗi không thực hiện được”, bà Haley khẳng định, đồng thời cho biết thêm rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington không liên quan đến thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc lên tiếng chỉ trích Iran. Nguồn: Reuters

Được biết đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc sẽ tới Vienna vào tuần tới để thảo luật về các hoạt động hạt nhân Iran với các quan chức quan sát nguyên tử của Liên Hiệp Quốc. Đây là một phần trong lộ trình giám sát việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân 2015 của Tehran.

Trước đó, cũng trong ngày 15/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định tại phiên họp của Quốc hội: “Nếu Mỹ muốn trở lại với quá khứ (áp đặt lệnh trừng phạt), Iran chắc chắn chỉ mất một thời gian ngắn, không phải một tuần mà chỉ vài giờ, để khởi động lại chương trình hạt nhân với các điều kiện còn tối tân hơn lúc mới bắt đầu đàm phán”.

“Thế giới đã thấy rõ rằng dưới thời ông Trump, Mỹ phớt lờ các thỏa thuận quốc tế, xem thường thỏa thuận hạt nhân, thất hứa về thỏa thuận biến đổi khí hậu Paris và vấn đề Cuba, rằng Mỹ không phải là một đối tác tốt hay một bên đàm phán đáng tin”, ông Rouhani chỉ trích.

Cuối tháng qua, Bộ Ngân khố Mỹ đã ra lệnh trừng phạt sáu doanh nghiệp Iran liên quan đến chương trình tên lửa nước này sau khi Tehran cho phóng tên lửa đưa vệ tinh vào quỹ đạo. Chính phủ Tehran chỉ trích các lệnh cấm vận vừa qua đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet