Hoa Kỳ lo ngại nhu cầu chuyển giới ở trẻ nhỏ

Dư luận Hoa Kỳ đang đau đầu trước hiện tượng ngày càng nhiều trẻ trong và dưới độ tuổi vị thành niên tại nước này muốn thay đổi giới tính mình của mình.

Hoa Kỳ lo ngại nhu cầu chuyển giới ở trẻ nhỏ

Dư luận Hoa Kỳ đang đau đầu trước hiện tượng ngày càng nhiều trẻ trong và dưới độ tuổi vị thành niên tại nước này muốn thay đổi giới tính mình của mình.

Hoa Kỳ lo ngại nhu cầu chuyển giới ở trẻ nhỏ

Nhiều trẻ cho rằng mình sinh ra bị nhầm giới tính (Ảnh chỉ có tính chất minh họa)

Số lượng những đứa trẻ như vậy tuy ít nhưng đang có xu hướng gia tăng tại Hoa Kỳ. Nhóm trẻ này luôn cho rằng mình sinh ra đã bị nhầm giới tính và mong nhận được sự trợ giúp từ cha mẹ cũng như sự can thiệp của các bác sĩ để được quay về đúng với giới tính của mình.

Hiện tượng trên đã làm dấy lên những tranh cãi xung quanh vấn đề đạo đức xã hội. Bên cạnh đó, các chuyên gia còn cảnh báo tình trạng sử dụng thuốc ức chế quá trình dậy thì và hoocmon trong cơ thể nhằm thay đổi giới tính có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ.

Điển hình là trường hợp một bệnh nhân 8 tuổi sinh sống tại thành phố Los Angeles. Sinh ra là một cô bé dễ thương, nhưng ngay từ khi mới được 18 tháng tuổi, đứa trẻ đã tự nhận mình là “một cậu bé” và luôn kiên quyết rằng một ngày không xa mình sẽ trở thành con trai.

Khi chuyện này xảy ra, gia đình cô bé đã thực sự bị sốc. Tuy nhiên giờ đây gia đình bé cư xử với cô bé này như một bé trai và họ đang chờ đợi những dấu hiệu đầu tiên của giai đoạn dậy thì để bắt đầu hành trình biến đổi thành một con người mang giới tính trái với hiện tại của cô bé.

Tiến sĩ Norman Spack công tác tại Bệnh viện nhi Boston (Mỹ) tán thành mong muốn thay đổi giới tính của những trẻ này, đồng thời khẳng định các bác sĩ cần hiểu rõ những triệu chứng của trẻ để có liệu pháp điều trị.

Thường thì việc muốn mình trở thành người có giới tính khác xảy ra khi trẻ còn ít tuổi. Nhưng trong nhiều trường hợp, vài đứa trẻ luôn nghĩ mình đang sống trong cơ thể của người khác và khi lớn lên mình sẽ trở thành người mang giới tính khác với giới tính mình đang có.

Hiện tượng muốn thay đổi giới tính được được các bác sĩ liệt vào dạng bệnh tâm thần hay “rối loạn phái tính”. Những người mắc phải căn bệnh này, thường có cấu tạo não bộ giống với cấu tạo của người giới tính khác họ.

Tiến sĩ Margaret Moon – giảng viên Viện đạo đức sinh học Johns Hopkins Berman (Mỹ) nhận định việc áp dụng các biện pháp thay đổi giới tính cho trẻ dưới 18 tuổi làm dấy lên tranh luận xung quanh vấn đề đạo đức và những bậc cha mẹ đồng ý cho con mình thay đổi giới tính vào thời kỳ này cũng cần xem xét lại quyết định của mình.

Những trẻ có biểu hiện không hài lòng với giới tính cần được kiểm tra tâm thần để xác định vai trò di truyền, hoặc chẩn đoán chúng có bị “đồng giới” hoặc buộc phải thay đổi giới tính do mong muốn của cha mẹ.

“Áp dụng các các biện pháp thay đổi giới tính khi trẻ còn quá nhỏ là một việc làm vô cùng nguy hiểm”, tiến sĩ Moon chia sẻ.

Nhưng việc các bác sĩ từ chối thay đổi giới tính cho bệnh nhi sẽ còn là việc làm nguy hiểm hơn. Một vài trường hợp trẻ tự ý thay đổi giới tính bằng cách “cắt bỏ” một số bộ phận trên cơ thể, hoặc lạm dụng thuốc để thay đổi giọng nói và thể chất – nguyên nhân làm tăng sự căng thẳng, trầm cảm, và có ý định tự sát.

Điều đáng nói là những biểu hiện tiêu cực như trên hoàn toàn không xuất hiện ở những trẻ đang được điều trị thay đổi giới tính hoặc được phép sống theo đúng giới tính mình mong muốn.

Hiệp hội Nội tiết Hoa Kỳ từng tán thành việc áp dụng liệu pháp điều trị hoocmon thay đổi giới tính song khuyến cáo không nên sử dụng với những trẻ chưa đến tuổi dậy thì.

Theo đó, những trẻ dưới 16 tuổi không nên sử dụng các loại thuốc ức chế giai đoạn dậy thì và thay đổi hoocmon giới tính lâu dài bởi nó ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người bệnh. Ngoài ra các chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần cũng nên tham gia vào quá trình điều trị, tư vấn cho bệnh nhân.

Trong những năm qua, số lượng bệnh nhân tới tham gia thăm khám tại bệnh viện Boston đã tăng gấp 4 lần. Ngay tại phòng khám của tiến sĩ Spack được mở từ năm 2007, trung bình 19 bệnh nhân tới điều trị thay đổi giới tính mỗi năm, so với con số 4 bệnh nhân vào thời điểm cuối những năm 1990.

Kể từ năm 1998 – 2010, 97 bé gái và trai đã được điều trị chuyển đổi giới tính, và bệnh nhân nhỏ tuổi nhất mới 4 tuổi. Với những trẻ nhỏ tuổi tham gia điều trị, gia đình luôn nhận được tư vấn tâm lý của các bác sĩ và chờ cho tới giai đoạn tuổi dậy thì từ 11 – 12 tuổi mới tiến hành can thiệp.

Sau đó, trẻ sẽ bắt đầu sử dụng các loại thuốc ức chế quá trình phát triển của tuổi dậy bằng cách tiêm hoặc cấy thuốc cánh tay với chi phí 1.000 USD/ tháng.

tần khanh

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet