Hoa Kỳ “phẫn nộ” vì Nga, Trung phủ quyết kế hoạch về Syria

Hoa Kỳ tuyên bố cảm thấy “phẫn nộ” vì hôm qua Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án tình trạng bạo lực ở Syria chỉ vài giờ sau khi quân đội chính phủ nước này tiến hành vụ đàn áp đẫm máu nhất trong 11 tháng qua ở Homs khiến 200 người thiệt mạng.

Hoa Kỳ “phẫn nộ” vì Nga, Trung phủ quyết kế hoạch về Syria

Hoa Kỳ tuyên bố cảm thấy “phẫn nộ” vì hôm qua Nga và Trung Quốc đã phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án tình trạng bạo lực ở Syria chỉ vài giờ sau khi quân đội chính phủ nước này tiến hành vụ đàn áp đẫm máu nhất trong 11 tháng qua ở Homs khiến 200 người thiệt mạng.

Liên Hợp Quốc đã đạt được thỏa thuận về Syria

Nga tiếp tục phản đối can thiệp quân sự tại Syria

Mỹ xoa dịu Nga về kế hoạch của Liên hiệp quốc tại Syria

Hoa Kỳ “phẫn nộ” vì Nga, Trung phủ quyết kế hoạch về Syria

Đại sứ các nước trong cuộc bỏ phiếu kế hoạch hoà bình cho Syria tại trụ sở liên hợp quốc. Nguồn: AP

Một tuần đàm phán căng thẳng diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York đã kết thúc với vòng bỏ phiếu tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc với tỉ lệ 13 thuận – 2 chống đối với bản nghị quyết do phương Tây và Liên đoàn Ả rập soạn thảo nhằm kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad chuyển giao quyền lực.

Nga, đồng minh thân cận nhất của chính quyền Syria, cùng với Trung Quốc đã phủ quyết bản nghị quyết vì cho rằng kế hoạch đó can thiệp vào chủ quyền của Syria.

Cuộc bỏ phiếu được kêu gọi tiến hành ở trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York sau khi các nhà ngoại giao liên tiếp nhận được các báo cáo về tình trạng bạo lực ở thành phố Homs khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra một bản tuyên bố lên án “Cuộc tấn công không còn gì để nói” ở thành phố Homs và cho rằng Tổng thống Assad “đã mất hoàn toàn sự hợp pháp của mình đối với nhân dân Syria và cộng đồng quốc tế”.

Các chính quyền phương Tây khác cũng mạnh mẽ chỉ trích Nga và Trung Quốc vì đã phủ quyết kế hoạch hòa bình cho Syria. Ngoại trưởng Anh, William Hague phát biểu: “Hôm nay, Nga và Trung Quốc đã đối mặt với một sự lựa chọn đơn giản là họ có ủng hộ nhân dân Syria và Liên đoàn Ả rập hay không? Họ đã quyết định không ủng hộ, và thay vào đó lại đứng về phía chính quyền Syria và cuộc đàn áp dã man nhân dân Syria nhằm phục vụ lợi ích của quốc gia mình”.

Ngoại trưởng Mỹ, Hillary Clinton nói rằng những ai phản đối bản nghị quyết tức là “đồng lõa với tình trạng bạo lực và đổ máu vẫn tiếp diễn” ở Syria.

Bà Clinton cho hay Mỹ không thể nào nhận được sự hợp tác từ phía Nga trước cuộc bỏ phiểu mặc dù kế hoạch can thiệp quân sự vào Syria mà Nga kịch liệt phản đối đã bị loại trừ.

Phát biểu trước cuộc bỏ phiếu cho bản nghị quyết, Ngoại trưởng Nga, ông Lavrov cho rằng thật vô lí nếu yêu cầu chính quyền Syria rút lui quân đội trong khi lực lượng đối lập có vũ trang của nước này tiếp tục tiến hành tấn công lực lượng an ninh của chính phủ.

“Chúng tôi cố gắng làm tròn trách nhiệm của mình với tư cách là một thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm duy trì nền hòa bình và an ninh của thế giới”, ông Lavrov kết luận.

Về phía Trung Quốc, hôm nay Bắc Kinh đã đưa ra bản tuyên bố kêu gọi các bên ở Syria chấm dứt bạo lực và nhấn mạnh chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria phải được “tôn trọng đầy đủ”.

Bản nghị quyết do Liên đoàn Ả rập thảo ra kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc “ủng hộ đầy đủ” kế hoạch của Liên đoàn Ả rập, kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống và thành lập một chính quyền chuyển tiếp quốc gia. Sau khi thương lượng với Nga trong cả tuần qua, bản nghị quyết đã được sửa với việc loại trừ các lệnh cấm vận và cấm bán vũ khí cho chính quyền Syria.

Bất chấp việc Nga kêu gọi chỉnh sửa thêm, hôm qua các nhà ngoại giao Ả rập và phương Tây khẳng định sẽ không chỉnh sửa nữa và điều này đã khiến Nga phủ quyết bản nghị quyết với vai trò là thành viên vĩnh viễn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Tùng Lâm

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet