Hoài niệm về Hà Nội qua triển lãm tàu điện

Triển lãm “Tàu điện Hà Nội- Quá khứ và Tương lai” do Sở VHTTDL Hà Nội tổ chức diễn ra từ ngày 30.9 đến 15.10 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền và Trung tâm Thương mại Savico Long Biên nhân dịp kỷ niệm 59 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10).
Triển lãm “Tàu điện Hà Nội - Quá khứ và Tương lai” sẽ sử dụng công nghệ tương tác thực tế ảo 6D, xây dựng hình ảnh mô phỏng tàu điện trong quá khứ và tàu điện tương lai. Triển lãm tái tạo hình ảnh mạng lưới đường xe điện cũ, gồm: Hồ Hoàn Kiếm là trung tâm và 5 tuyến đường. 
Hoài niệm về Hà Nội qua triển lãm tàu điện - ảnh 1
Một tác phẩm nhiếp ảnh về tàu điện Hà Nội tại triển lãm.

Từ trung tâm hồ Hoàn Kiếm tỏa ra 6 ngả: lên Yên Phụ, chợ Bưởi, sang Cầu Giấy, vào Hà Đông, xuống chợ Mơ và Vọng, có nghĩa là tỏa ra 5 cửa ô, nối nông thôn với nội thành. Ngoài ra, trong triển lãm có các sản phẩm ảnh và phim 3D tái hiện lại không gian phố cổ của Hà Nội thời kỳ cuối thế kỷ XIX đến giữa thế kỷ XX. 

Đến với triển lãm, người xem sẽ được nghe, nhìn, cảm nhận như bước vào một không gian thật thông qua những đoàn tàu điện leng keng, vẫn được coi là một đặc trưng, một biểu tượng và một phần linh hồn của phố phường Hà Nội xưa. 

Triển lãm còn có sa bàn, tranh không gian 3 chiều và các video clip giới thiệu về hệ thống đường sắt đô thị (tàu điện ngầm và tàu điện trên cao) để giới thiệu với khách tham quan về một hệ thống giao thông công cộng hiện đại đang được xây dựng. Thêm vào đó, triển lãm sẽ kết hợp biểu diễn nghệ thuật dân gian với nghệ thuật và trình diễn đương đại phục vụ cộng đồng. Khán giả sẽ được nghe lại xẩm tàu điện - một đặc sản văn hóa của Thủ đô những năm xưa khi tàu điện còn hoạt động.

Triển lãm “Tàu điện Hà Nội – Quá khứ và Tương lai” là sản phẩm của Nhóm “Số hóa Hà Nội” gồm những người trẻ do kiến trúc sư Nguyễn Văn Quang làm trưởng nhóm. Nhóm này vừa được đề cử giải Ý tưởng cho Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội” năm 2013 cho Dự án “Tạo ra Hà Nội thứ 2” qua không gian 6D - Tái hiện không gian cụm quần thể di tích lịch sử đền Ngọc Sơn của quá khứ, hiện tại và tương lai.

Nguồn Dân việt

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet