Hoàn Cầu: "Trung Quốc tránh giao tranh không phải vì sợ Mỹ"

Lê Dung

Hôm nay (29/10), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản cho rằng lối hành xử của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông làm tổn hại tới hòa bình khu vực.

“Tôi cho rằng những hành động của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải quanh quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là hành động nằm ở “vùng xám” (ở giữa) hòa bình và biến cố”, Bộ trưởng Itsunori Onodera nói với các phóng viên ở Tokyo.

Hoàn Cầu:
Tàu Canh gác bờ biển Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hôm 8/8.

Tuyên bố trên được ông Onodera đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng kế hoạch bắn hạ máy bay không người lái nước ngoài của Nhật Bản là một hành động “khơi mào chiến tranh”.

Nhật Bản và Trung Quốc hiện vẫn đang mắc kẹt trong cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông.

Tuy nhiên, tuyên bố từ Bộ Quốc phòng hai nước cho thấy “khẩu chiến” Nhật – Trung về quần đảo này đã leo thang đến mức mới.

Niu Zhongjun, một giáo sư tại Đại học quan hệ quốc tế Trung Quốc, nhận định rằng cả Trung Quốc và Nhật Bản đều không muốn một cuộc xung đột xảy ra nhưng “rất khó có thể tránh nguy cơ vô tình nổ súng”.

Chikako Ueki, một chuyên gia về quan hệ quốc tế của Đại học Waseda, cho rằng quân đội Trung Quốc và Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã chuẩn bị một cơ chế để tránh gây ra biến cố về Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, bà cho hay cơ chế này vẫn chưa được đưa vào hoạt động do Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa gặp nhau để cùng nhau phê chuẩn.

Trong khi đó, tờ Hoàn Cầu (Trung Quốc) cảnh cáo Nhật Bản không nên mặc định rằng Trung Quốc muốn tránh giao tranh quân sự trên biển Hoa Đông là vì “sợ Mỹ”.

“Giữa Trung Quốc và Mỹ, không biết bên nào sợ bên nào”, Hoàn Cầu tuyên bố.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet