Hoãn phiên tòa xử cán bộ hải quan nhận 64 phong bì chứa hàng trăm triệu

Nguyễn Cường

Ngày 14/8 TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án “Nhận hối lộ”. Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Trường Duy (49 tuổi) nguyên trinh sát địa bàn của Đội kiểm soát Hải quan, trực thuộc Cục Hải quan TP.HCM.
Ông Nguyễn Trường Duy khi còn đương chức.

Theo kết quả điều tra, ngày 29/12/2015 ông Duy bị bắt khẩn cấp ngay tại sân bay khi mới từ nước ngoài trở về. Khám xét tại nhà riêng, lực lượng công an phát hiện và thu giữ 64 phong bì và giấy gói tiền, với tổng số 964 triệu đồng.

Mở rộng vụ án, cơ quan chức năng xác định trước đó ông Duy được giao phát hiện và xử lý hành vi vi phạm gian lận thương mại của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn.

Lợi dụng vị trí này, ông Duy đã nhiều lần liên hệ với các chủ doanh nghiệp, nơi làm dịch vụ hải quan để nhận hối lộ, bù lại những đơn vị này sẽ không bị kiểm tra thực tế hàng hóa.

Từ ngày 21 đến 29/12/2015 ông Duy đã đồng ý nhận hơn 540 triệu của 50 doanh nghiệp, cá nhân ngay tại phòng làm việc hoặc nhà riêng ở quận 1.

Bức xúc vì bị “ngã giá”, một số cá nhân đã làm đơn tố cáo hành vi này tới cơ quan công an, từ đó dẫn đến vụ bắt giữ như đề cập ở trên.

Trước những chứng cứ và tài liệu liên quan, ông Duy bị truy tố tội “Nhận hối lộ’’. Tuy nhiên trong quá trình điều tra, ông này không thừa nhận hành vi, thậm chí bị đánh giá là cố ý che dấu các nội dung liên quan, gây khó khăn cho công tác tố tụng.

Liên quan đến vụ án này, cuối tháng 6 vừa qua VKSND Tối cao đã gửi đơn kiến nghị đến Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho rằng trong vụ việc này còn có trách nhiệm của Cục Hải quan TP.HCM, và chỉ rõ một số cá nhân, tập thể liên quan.

Về phía ông Duy, vào đầu những năm 90 đã từng là cán bộ của Cục hải quan An Giang. Tuy nhiên do có sai phạm trong kiểm soát hàng hóa nên đã bị buộc thôi việc. Dù vậy sau đó ông này bất ngờ trở lại làm việc ở…Cục Hải quan TP.HCM.

Tại phiên tòa hôm nay, luật sư của bị cáo đã có đơn xin hoãn phiên tòa. Xét thấy lý do chính đáng, HĐXX quyết định đồng ý với đề nghị của luật sư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet