Hoàn tất cáo trạng truy tố bị can trong vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén

Nguyễn Cường

Tin từ VKS nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết vừa có cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thọ (40 tuổi, quê xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) về hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Bị can Nguyễn Thọ tại thời điểm gây án. Ảnh: Ông Nguyễn Thận cung cấp

Cáo trạng cho thấy, vào chiều ngày 23/4/1998, Thọ cùng Hồ Thanh Việt ngồi nhậu với nhóm bạn tại xã Tân Minh (nay là thị trấn Tân Minh), huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Tới 22h cùng ngày thì Thọ và Việt đi bộ tới nhà bà Lê Thị Bông ở gần đó nhằm cướp dây truyền của con gái bà Bông (thường đi bán hủ tiếu về khuya).

Tuy nhiên do sợ bị nhận mặt nên cả hai đổi ý sang dự tính lẻn vào nhà cạy tủ để lấy đầu máy video. Đến khi thực hiện, lúc vào nhà thì bà Bông nghe tiếng động nên nhỏm người dậy nhìn, lo sợ bị phát hiện cả hai lao tới siết cổ đến khi nạn nhân tử vong.

Gây án xong Việt lột chiếc nhẫn vàng (1 chỉ) trên tay bà Bông rồi cùng Thọ đến một quán cà phê nằm ngủ. Sáng cùng ngày Việt và Thọ tiếp tục đi bộ đến nhà anh Nguyễn Phúc Thành “khoe” chiếc nhẫn vừa cướp được.

Cùng lúc đó ông Trần Văn Sáng – Phó công an xã Tân Minh chạy vào báo tin bà Bông bị giết và bông đùa rằng “tụi mày làm phải không” rồi yêu cầu “ngày mai lên xã trình diện”. Nghe vậy cả hai lo sợ và muốn đi trốn, khi anh Thành gặng hỏi thì Thọ và Việt thừa nhận gây ra án mạng.

Sau đó Thọ bán chiếc nhẫn tại xã Xuân Lộc (Đồng Nai) lấy tiền mua một ít bẫy thú rồi lên xe vào Lộc Ninh (Bình Phước). Trong khi đó Việt cũng bỏ trốn được một thời gian thì mắc bệnh hiểm nghèo và qua đời.

Trong khi đó tại Bình Thuận, cơ quan điều tra đã bắt ông Huỳnh Văn Nén và quy cho ông này hai tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Trong phiên tòa sơ thẩm ông Nén đã bị tuyên án tử hình nhưng sau đó được giảm xuống còn chung thân.

Liên quan đến vụ án, khi biết ông Nén bị tuyên án tử hình anh Nguyễn Phúc Thành đã viết đơn gửi cơ quan điều tra thuật lại lời kể của Thọ và Việt, tuy nhiên lá đơn này không được các cơ quan tố tụng xem xét.

Về phần Thọ, đối tượng này tiếp tục đi từ Bình Phước sang Campuchia rồi lại trở về Cần Thơ và đổi tên thành Phạm Văn Khanh. Ở tại Cần Thơ một thời gian Thọ lên Vũng Tàu và thương một cô gái bán kem, cả hai sau đó chuyển về Sóc Trăng sống chung và có một con trai.

Tuy nhiên tới năm 2010 thì Thọ chia tay người phụ nữ này để sống cùng người phụ nữ khác, cũng trong thời gian này Thọ đâm bị thương người yêu cũ của cô này nên bị tuyên phạt 2 năm tù tại Sóc Trăng.

Ra tù Thọ chuyển về huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp), tại đây vào ngày 22/10/2015 Thọ bị xử lý do vi phạm giao thông, tại cơ quan công an đối tượng này bất ngờ khai nhận mình là hung thủ sát hại bà Bông. Lập tức Thọ bị tạm giữ và đưa về Công an tỉnh Bình Thuận.

Cũng trong ngày hôm đó ông Huỳnh Văn Nén được tại ngoại, sau đó các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã xác nhận ông bị oan sai và tổ chức xin lỗi công khai “người tù thế kỷ” này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet