Hoàn tất cáo trạng vụ nổ kinh hoàng tại quận 12

Nguyễn Cường

Hơn 1 năm kể từ khi vụ nổ xảy ra, mới đây VKSND TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng và chuyển TAND TP.HCM để lên lịch xét xử vụ án.
Hiện trường vụ nổ.

Theo đó, ông Đặng Văn Hải (SN 1970, ngụ quận 12, giám đốc công ty Đặng Huỳnh) bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người”.

Cáo trạng cho thấy vào chiều ngày 17/10/2014 tại chi nhánh công ty TNHH SV-TM-DV Đặng Huỳnh (số 66/2, đường Lê Thị Riêng, quận 12, TP.HCM) đã xảy ra vụ nổ làm 3 người chết, 5 người bị thương và 86 căn nhà bị hư hại. Tổng thiệt hại do sự việc gây ra là gần 8 tỷ đồng.

Cụ thể, vào thời điểm vụ nổ xảy ra 3 công nhân gồm Nguyễn Thị Cẩm Tú (SN 1995), Huỳnh Thị Tâm (SN 1977, là mẹ của Tú, cùng quê Đồng Tháp) và Nguyễn Thị Ngọc Thạnh (SN 1984, quê Cần Thơ) đang pha trộn hóa chất để sản xuất phân bón lá để phun cho cây xoài.

Cáo trạng nhận định trong quá trình đóng gói bếp ga mini đã bị nổ, từ đó tạo ra áp suất lớn kích nổ các bao, thùng chứa hóa chất nguy hiểm như Kali Nitrat (KNO3), Kali Clorat (KclO3)... đặt bên cạnh.

Về số hóa chất tại công ty, cơ quan điều tra kết luận rằng phần lớn được mua theo dạng trôi nổi tại chợ Kim Biên, quận 5. Kết quả khám nghiệm hiện trường sau vụ nổ cho thấy tại đây vẫn còn 500kg hóa chất các loại.

Do đó ông Hải bị quy kết đã vi phạm các điều kiện an toàn lao động trong bảo quản, sử dụng hóa chất nguy hiểm như: Không huấn luyện an toàn lao động; Không trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ người lao động; Không cử người giám sát...

Ngoài ra cơ quan còn xác định ông Nguyễn Văn Thanh (cháu ông Hải) – là người đứng tên đại diện chi nhánh sẽ không bị xử lý hình sự. Lý do là ông Thanh chỉ là người làm thuê và không biết việc pha trộn hóa chất nói trên.

Về trách nhiệm của các cán bộ công an phường và UBND phường Thới An, cơ quan điều tra kết luận họ không có chức năng quản lý trực tiếp việc mua bán hóa chất và sản xuất phân bón nên không bị xử lý hình sự.

Tuy nhiên trên thực tế công an quận 12 đã phê bình và hạ bậc thi đua đối với Trưởng công an phường; Cảnh sát khu vực; Cán bộ đội Cảnh sát kinh tế (phụ trách địa bàn).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet