Hoàn thành 67% kế hoạch phát hành TPCP năm 2016

Nguyễn Tuân

Diễn biến tỷ giá ổn định, chênh lệch lãi suất giữa TPCP Việt Nam và các nước khác vẫn ở mức hấp dẫn là những yếu tố giúp dòng vốn ngoại chảy mạnh vào kênh trái phiếu.

Tình hình phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) trong tháng 5 tiếp tục diễn biến thuận lợi, thậm chí khối lượng trúng thầu đã lên mức cao nhất kể từ đầu năm đến nay, theo Kho bạc Nhà nước, đạt tổng cộng 43.340 tỷ đồng, gấp 1,43 lần mức trúng thầu trong tháng 4 (30.307 tỷ đồng).

Đáng chú ý, lượng TPCP trúng thầu trong tháng vừa qua đã vượt khá xa giá trị của TPCP đến hạn trong tháng (18.455 tỷ đồng) cho thấy các nhà đầu tư (chủ yếu là các NHTM) đã gia tăng thêm lượng vốn đầu tư vào kênh này.

Thu hút sự quan tâm nhất vẫn là kỳ hạn 5 năm với 33.380 tỷ đồng, chiếm 77% tổng lượng TPCP phát hành thành công trong tháng. Tính chung 5 tháng đầu năm, Kho bạc Nhà nước đã hoàn thành 67% kế hoạch phát hành TPCP cho cả năm nay.

Theo bà Trần Hải Yến, chuyên viên phân tích vĩ mô CTCK Bảo Việt, ngoài lực cầu từ các ngân hàng thương mại trong nước nhờ trạng thái thanh khoản khá dồi dào thì sự quan tâm của khối ngoại cũng là nhân tố giúp thị trường TPCP tiếp tục khởi sắc trong tháng vừa qua.

Chỉ tính riêng trong tuần cuối tháng 5 (từ 23-30/05), nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 2.200 tỷ đồng TPCP, đưa tổng giá trị mua ròng trong 5 tháng đầu năm lên mức 10.700 tỷ đồng, trái ngược với động thái bán ròng 2.400 tỷ đồng của cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo bà Yến, diễn biến tỷ giá ổn định, chênh lệch lãi suất giữa TPCP Việt Nam và các nước khác vẫn ở mức hấp dẫn là những yếu tố giúp dòng vốn ngoại chảy mạnh vào kênh trái phiếu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet