Hoàn thành cải tạo con kênh bẩn nhất TP.HCM

Nguyễn Cường

Sau bốn năm thực hiện dự án với tổng số vốn gần 2.000 tỷ đồng, tới nay kênh Tân Hóa – Lò Gốm đã được cải tạo thành công. Dự án này được kỳ vọng sẽ mang lại lợi ích lớn cho hơn 1 triệu người tại đây.

Sáng ngày 5/4 tại TP.HCM đã diễn ra buổi lễ khánh thành dự án cải tạo kênh Tân Hóa – Lò Gốm. Tới dự buổi lễ có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân, bà Victoria Kwa Kwa – Giám đốc Ngân hàng thế giới tại Việt Nam, cùng nhiều lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Các đại biểu cắt bằng khánh thành công trình.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Hoàng Quân nhấn mạnh. Đây là công trình quan trọng để kỷ niệm ngày thống nhất đất nước. Bên cạnh đó công trình đã góp phần cải tạo môi trường TP.HCM, và tạo điều kiện để TP phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, Chủ tịch Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương lao động hàng nhì cho Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình nâng cấp đô thị TP. Ông cũng đã trồng một cây xanh kỷ niệm bên kênh.

Tân Hóa – Lò Gốm là con kênh chảy qua 4 quận (Tân Bình, Tân Phú, quận 11, quận 6). Từ nhiều năm qua đây được coi là một “điểm đen” về tình trạng ô nhiễm của TP. Trước khi cải tạo, cả con kênh là một “bãi rác” khổng lồ, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc quanh năm, trong khi hai bên bờ bị những căn “nhà ổ chuột” xâm lấn nghiêm trọng.

Dự án cải tạo con kênh này được bắt đầu từ năm 2011, với tổng số vốn gần 2.000 tỷ đồng (đa phần trong đó được Ngân hàng Thế giới cho vay). Các hạng mục chính được tập trung cải tạo là lắp đặt cống hộp tại đoạn đường từ Âu Cơ đến cầu Hòa Bình (dài 3km), cải tạo 7,4km kênh và làm mới 12km đường dọc theo bờ kênh.

Bên cạnh đó dự án cũng thực hiện mở rộng những đoạn kênh đã bị thu hẹp, nạo vét bùn, rác, khai thông luồng lạch, xây dựng thêm 10 cây cầu mới, kết hợp với chỉnh trang bốn khu cảnh quan ven kênh.

Để thực hiện dự án này, cơ quan chức năng phải giải tỏa nơi ở của gần 2.000 hộ dân. Tuy nhiên khi hoàn thành dự án sẽ giải quyết tình trạng ngập úng “kinh niên” trong những năm qua tại lưu vực của con kênh tại bốn quận nói trên (có diện tích khoảng 19 km vuông), và mang lại lợi ích lớn cho hơn 1 triệu người dân sống trong khu vực này.

Một số hình ảnh con kênh trong sáng ngày 5/4.

Quang cảnh bên sông đã được chỉnh trang rất nhiều. Tuy nhiên hiện nay nước kênh vẫn còn màu đen và mùi hôi.
Để dòng nước trong xanh trở lại, TP và người dân còn phải làm rất nhiều việc tiếp theo.
Nhiều vườn hoa nhỏ, công viên được xây dựng ven kênh làm chỗ cho người dân đi dạo, tập thể dục.
Một đoạn sông vẫn còn đầy rác, bùn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet