Hoãn xử kẻ nhắn tin dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh do nhân chứng vắng mặt

Tiến Anh

Cho rằng người làm chứng vắng mặt cũng không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai tại cơ quan điều tra, luật sư đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc nhưng VKS lại cho rằng nhân chứng Ngô Thành Sơn rất quan trọng nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Ngày 26/9, TAND tỉnh Bắc Ninh đưa Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) ra xử tội Khủng bố. Phương là người nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh gây xôn xao dư luận mới đây.

Cùng Nguyễn Trọng Phương, còn có đối tượng tên Thuận bị đưa ra xét xử với tội danh Không tố giác tội phạm.

Hai bị cáo Phương và Thuận có mặt tại tòa.

Do được tại ngoại, bị cáo Thuận có mặt tại phòng xử từ sớm. Khoảng 7h45’ ngày 26/9, Nguyễn Trọng Phương được cán bộ dẫn giải tới tòa. Trong phần thủ tục, thư ký báo vắng mặt 2 trong số 3 nhân chứng được triệu tập tới tòa.

Được HĐXX hỏi ý kiến, luật sư cho rằng người làm vắng mặt cũng không ảnh hưởng tới phiên tòa vì đã có lời khai tại cơ quan điều tra nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, VKS lại khẳng định Ngô Thành Sơn – người làm chứng rất quan trọng lại vắng mặt nên đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa.

Sau khi hội ý ít phút, HĐXX khẳng định nhân chứng Nguyễn Thành Sơn rất quan trọng, cần phải có mặt ở tòa nên đã tuyên hoãn, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng, giữa năm 2015, vợ chồng Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc. Quá trình hoạt động, Phương xin UBND tỉnh Bắc Ninh cấp phép cho doanh nghiệp mình được nạo vét thanh thải và tận thu sản phẩm trên sông Đuống. Nhận được công văn đề nghị, UBND tỉnh đã từ chối với lý do tận thu tài nguyên sẽ gây sạt lở bờ sông.

Đối tượng Phương.

Phương biết anh Ngô Thành Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu (người từng có mâu thuẫn với Phương trong chuyện làm ăn - được cấp phép nạo vét sông Cầu đoạn qua tỉnh Bắc Giang), Phương nảy sinh ý định nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh.

Trong khi thực hiện kế hoạch, biết Thuận là đối thủ làm ăn của Sơn nên trung tuần tháng 1/2017, Phương đưa điện thoại và sim cho Thuận rồi hướng dẫn anh ta nhắn tin cho 2 vị lãnh đạo này. Tuy nhiên, Thuận không thực hiện.

Đối tượng Thuận có mặt tại tòa.

Tối 23/1, Phương đi xe quanh khu vực nhà anh Sơn rồi nhắn liên tiếp 10 tin gửi Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh - ông Dương Tử Quỳnh và một số cán bộ cấp dưới với nội dung: “Để yên cho người khác làm ăn”, “Biết điều thì để yên cho người khác làm ăn”,... Trong số này có cả tin nhắn nhắc đến vụ nổ súng ở trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái hồi tháng 8/2016.

Ngày 16/3, Phương báo cho Thuận biết việc mình đã nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Đọc những tin nhắn trên, ít ngày sau Thuận nói cho Sơn - người có mâu thuẫn với Phương biết toàn bộ sự việc. Thấy vậy, anh Sơn đổi điện thoại cho Thuận để lấy "chứng cứ" mang ra cơ quan công an trình báo. Ngày 31/3, Phương và Thuận bị bắt khẩn cấp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet