Hoảng hồn "bẫy giết người" có khắp nơi trên phố phường Hà Nội

Hoàng Nam

Giữa lúc các chuyên gia đang đau đầu để giải bài toán giao thông thì liên tục các sự cố tai nạn chết người xảy ra khiến người ta không thể không giật mình nhận ra một vấn đề khác khi lưu thông ở Hà Nội - sự tồn tại của những chiếc "bẫy giết người".

Những năm gần đây, dư luận ghi nhận nhiều sự cố gây thương vong cho người dân lưu thông ở Thủ đô, mà nguyên nhân lại không phải là tai nạn giao thông. Đó là các sự cố từ những công trường xây dựng; từ những cây xanh sâu mục không được cắt bỏ kịp thời; từ những hàng quán, lò than trên vỉa hè, những xe chở hàng cồng kềnh dừng đỗ tự do... những thứ tưởng như rất bình thường - nhưng có thể trở thành "bẫy giết người" khi nó xuất hiện và tồn tại nhan nhản trên đường phố.

Những chiếc "bẫy" này được "dựng lên" bởi sự cẩu thả, vô ý thức của chính người dân cùng với sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng.

Nhiều bếp than, nước sôi vẫn ngang nhiên nằm ở khắp vỉa hè đường phố Hà Nội.

Ngày 21/9/2008, khi chở con qua cửa hàng bán phở gần nhà, cháu T. 17 tháng tuổi con anh Q ở tổ 3 phường Mai Động, Hoàng Mai, Hà Nội đã bị ngã về phía trước va vào bếp than tổ ong đang nấu nước dùng. Cháu bị bỏng không qua khỏi. Vụ việc đã xảy ra khá lâu, lệnh cấm bán hàng rong, buôn bán trên vỉa hè của Hà Nội cũng áp dụng từ lâu, nhưng cho đến hiện tại trên các phố, các ngõ nhỏ, vẫn đầy nhà dân, hàng quán mang bếp than tổ ong ra vỉa hè dành cho người đi bộ để nấu nướng, kinh doanh như thể chưa từng bao giờ có một sự cố nào xảy ra. 

Hiện trường vụ sập tại công trường đường sắt đô thị.

Người dân Hà Nội cũng từng có giai đoạn bị ám ảnh khi đi qua các công trình xây dựng sau vụ việc ngày 12/5/2005 một thanh sắt rơi từ trên công trường đường sắt trên cao Hà Đông - Cát Linh trúng một chiếc xe Civic. Rất may vụ việc không có thương vong về người.

Chiếc xe bất ngờ phi từ showroom ra đường.

Những cây xanh đã bị sâu bệnh hoặc tuổi đã quá già, rễ kém; những tấm tôn lợp mái nhà chưa được có định chắc chắc, những biển quảng cáo được dựng thiếu cẩn thận đều có thể trở thành mối nguy hiểm đối với người tham gia giao thông, nhất là những ngày có mưa, gió lớn. 

Ngày 4/6/2014, sau trận mưa lớn, hàng loạt cây trên địa bàn thành phố Hà Nội đổ khiến lái xe của hãng taxi Group bị cây cổ thụ trên đường Hùng Vương bật gốc đè bẹp gây tử vong tại chỗ. Nạn nhân là Nguyễn Hữu D. đang sinh sống cùng vợ và 2 con nhỏ ở phố Minh Khai.

Ngoài ra còn rất nhiều "bẫy" vẫn đang rình rập người đi đường được phóng viên Infonet ghi nhận được: 

Những kiêu gạch được xếp cao có thể đổ sập xuống bất ngờ luôn đe doạ người đi đường.
Vỉa hè nào dành cho người đi bộ?
Một kiện kính lấn nguyên toàn bộ phần vỉa hè khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường.
Hai bên đường ven sông nối KĐT Định Công và KĐT Đại Kim có nhiều vật liệu phế thải như khung ô tô, khung sắt, gỗ… từ bao lâu nhưng không hề có sự nhắc nhở của cơ quan chức năng.
Nhiều đống vật liệu xây dựng đổ ra đường, còn mấy xúc thì hoạt động ngay giờ cao điểm mà không hề có cảnh báo nguy hiểm.
Cũng trên tuyến đường này, nhiều đoạn dây điện võng xuống đường, ngang tầm mặt người đi đường.
Ngoài ra, trên những tuyến đường chính vẫn còn tình trạng xe thô sơ, tự chế chở hàng cồng kềnh, quá chiều dài, chiều cao quy định.
Những vật liệu sắc nhọn này rất dễ va quệt với người đi đường, gây nguy hiểm cho họ. Thậm chí ngay cả khi dừng đỗ nó cũng có thể gây thương tích khi không được bao bọc cẩn thận.
Ý thức người đi đường cũng là nguyên nhân không nhỏ để tạo ra những chiếc "bẫy" đó. Trong ảnh: Hai thanh niên chở một tấm kính dày, cao mà không hề có đồ phòng hộ.
Ngoài hàng cồng kềnh, những xe máy chở gas cũng thường xuyên phóng nhanh, vượt ẩu trên đường, không ít người nhìn thấy đã phải dừng xe hoặc tránh xa bởi đã có không ít vụ nổ bình gas do trong quá trình vận chuyển.
Mặc dù đã có nhiều đợt ra quân của lực lượng chức năng nhưng tình trạng chở hàng cồng kềnh, quá tải vẫn tồn tại và gây bức xúc cho người tham gia giao thông.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet