"Hoàng hôn" kỷ nguyên sức mạnh Mỹ đang đến

Đức Dũng (lược dịch)

Sự vượt trội về sức mạnh quân sự của Mỹ so với các nước khác sắp đi đến hồi kết vì sức mạnh chính của họ - các tàu sân bay hùng mạnh, đã mất đi vai trò trước đây của mình.
Tàu sân bay - thể hiện sức mạnh quân sự Mỹ.

Nhận định trên do tờ Washington Post của Mỹ, dựa trên một bản báo cáo của các chuyên gia, đưa ra.

Theo bản báo cáo do Trung tâm An ninh mới của Mỹ đưa ra ngày 23/2, những thay đổi mang tính bước ngoặt đối với các chiến dịch quân sự của Mỹ ở nước ngoài đã xảy ra. Nếu như trước đây, chống lại các tàu sân bay hùng mạnh của Mỹ là điều gì đó hết sức khó khăn thì hiện nay, tình thế đã có những sự thay đổi căn bản.

“Các quốc gia như Trung Quốc, Iran và Nga trong một vài năm gần đây đã tiến hành hiện đại hóa mạnh mẽ lực lượng vũ trang của mình. Công cuộc hiện đại hóa này đã biến những ưu thế sức mạnh quân sự vượt trội của Mỹ thành con số 0”- Washington Post bình luận.

Đối với Nga, hiện nước này đã thiết lập được các hệ thống phòng không hiện đại và các tổ hợp tên lửa chống tàu ở trên biển Baltic. Bộ tư lệnh NATO đã phải đưa ra những cảnh báo về khả năng của các đòn tấn công bằng tên lửa của Nga.

Moscow đồng thời cũng đã tiến hành các vụ thử các loại tên lửa hiện đại “đất đối không” mà hiệu quả của các tên lửa này đều được các chuyên gia thừa nhận.

Về phía Trung Quốc, nước này cũng đã thiết lập được hệ thống liên kết chặt chẽ với nhau giữa các loại tên lửa “đất đối không” hiện đại nhất, các tên lửa có cánh chống tàu, các loại tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa và máy bay.

Nhờ đó, Trung Quốc đã thiết lập được tổ hợp có thể bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ biển, đồng thời kiềm chế đối thủ ở khoảng cách khá xa so với các địa điểm chiến lược.

Ngoài ra, các quốc gia khác cũng đang tập trung vào việc thiết lập các hệ thống phức tạp với việc sử dụng các công nghệ mới nhất như các máy bay không người lái, các tên lửa hiện đại và các máy bay tiêm kích thế hệ mới.

Trong khi đó, Mỹ vẫn bị “sức ỳ” trong hoạt động nên đang mắc phải sai lầm lớn. Mỹ hiện đã đánh mất đi lợi thế lớn nhất của mình - khả năng kiểm soát không giới hạn một không gian rộng lớn.

“Nếu như thời gian tới Lầu Năm Góc không xem xét lại chiến lược của mình thì lực lượng vũ trang Mỹ có thể sẽ không theo kịp các loại vũ khí mới nhất của Nga và Trung Quốc và khi đó sẽ phải vĩnh viễn quên đi sự vượt trội về sức mạnh quân sự của mình” - Washington Post kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet