Hoảng hốt vì thông tin hai con sinh đôi khác cha

Ph. Thúy

Câu chuyện về hai bé sinh đôi nhưng khác cha được Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội thông tin đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm.Có người hoảng hốt vì hai con của mình không giống nhau, phải đến xin tư vấn.

Hốt hoảng vì hai con song sinh nhưng khác nhau

Khách đến tư vấn xét nghiệm ADN

Anh Nguyễn Văn H. trú tại Hải Dương hoảng hốt gọi tới Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền Hà Nội vì hai con gái của anh không giống nhau dù là chị em song sinh. Giọng lo lắng, anh H. cho biết sau khi đọc bài báo về trường hợp song sinh nhưng khác cha, anh H. đã chột dạ nghĩ tới hai đứa con gái hơn 1 tuổi của mình.

Anh H. kể anh và vợ rất yêu nhau. Họ cưới nhau hai năm trước và cách đây đúng 1 năm vợ anh hạ sinh hai công chúa. Từ lúc mang thai đi siêu âm bác sĩ đã thông báo có hai phôi thai tương đương là thai đôi nên anh vô cùng hồi hộp. Khi sinh hai công chúa, cả nhà anh ai cũng vui. Và anh chưa bao giờ hoài nghi điều gì. 

Chỉ khi bắt đầu đọc trên báo mạng, anh thấy có trường hợp song sinh không giống nhau mà kết quả phân tích ADN là hai đứa trẻ cùng mẹ khác cha. Anh nghĩ đến con mình.

Cả đêm anh H. không ngủ. Ngay sáng hôm sau anh đã lên mạng tìm số điện thoại của trung tâm ADN và gọi điện cho giám đốc của trung tâm nhờ tư vấn. Trong cuộc điện thoại với bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc Trung tâm, giọng anh H. không khỏi hồi hộp. Anh hỏi bà Nga có nên đưa con đi kiểm tra ADN để xác định huyết thống không. Bản thân anh thấy bất an dù tin vợ nhưng càng nhìn hai đứa trẻ càng không có điểm nào giống nhau.

Nhận được thông tin của anh H., bà Nga đã nhẹ nhàng giải thích. Bà Nga phân tích về việc hai đứa trẻ sinh đôi không giống nhau là hoàn toàn bình thường. Đây là sinh đôi khác trứng. Hai đứa trẻ sinh đôi khác trứng thì chúng chỉ như anh chị em trong gia đình sinh cách nhau 1 – 2 năm. 

Sinh đôi khác trứng có rất nhiều, không phải chuyện hiếm. Bà Nga cho biết nếu tin tưởng vợ mình thì không nên làm xét nghiệm ADN vì việc này là sự xúc phạm với người vợ của mình. 

Một người phụ nữ gia đình đang yên ổn mà họ biết chồng nghi ngờ đứa con chung không phải con anh ta, đi làm xét nghiệm huyết thống thì có thể dẫn đến tan nát gia đình, niềm tin sụp đổ và họ cảm thấy mình bị xúc phạm.

Sinh đôi khác trứng là hiện tượng người phụ nữ rụng đồng thời 2 trứng trong cùng một chu kỳ kinh nguyệt và cả 2 trứng này được thụ thai bởi 2 tinh trùng khác biệt. 

Trong trường hợp này, hai thai nhi sẽ cùng chia sẻ tử cung của người mẹ nhưng phát triển theo những hướng hoàn toàn khác nhau. 

Song sinh khác cha rất hiếm nhưng có thể xảy ra

Về mặt khoa học, bà Nguyễn Thị Nga cho biết việc song sinh khác cha hoàn toàn có thể xảy ra bình thường. Hiện nay trên thế giới chỉ có khoảng 10 ca song sinh khác cha được công khai. Còn ngoài xã hội chắc chắn vẫn có. 

Theo bà Nga người phụ nữ trong trường hợp này cũng giống nhiều người phụ nữ ngoại tình khác, có thai với người tình. Nếu chỉ là một thai, họ có thể đào sâu chôn chặt bí mật này. Nhưng nếu rụng hai trứng và đồng thời có thai với cả chồng lẫn người tình, thì hai đứa trẻ khác nhau hoàn toàn.

Trong trường hợp mang thai cùng trứng, là hiện tượng một trứng được một tinh trùng thụ tinh rồi tách làm 2, trong giai đoạn phát triển thành hợp tử và phát triển thành 2 bào thai riêng biệt. Những thai nhi trong trường hợp này giống nhau như giọt nước cả về hình thức và cấu trúc gen. Hai bé cũng thường có cùng giới tính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet