Hoang mang khi bác sĩ chẩn đoán nang sữa tuyến vú, nách có hạch

Từ hôm được chẩn đoán nang sữa tuyến vú, cháu thấy cánh tay, vai mỏi và đau. Có lúc nóng rát ở liên sườn vú trái. Cháu sờ nắn trên nách thì có 1 cục hạch nhỏ như hạt gạo.

Cấu tạo tuyến vú
Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu mới sinh con được 3 tháng. Cháu bị tắc tia sữa và cháu bị áp-xe bên vú phải nay đã khỏi. Cháu giờ phát hiện mình có cục ở vú trái. Bác sĩ viết lên sổ khám là cháu tắc tia sữa. Cháu đi siêu âm bác sĩ bảo cháu là nang sữa tuyến vú. 

Từ hôm đó cháu thấy cánh tay và vai mỏi và đau. Có lúc nóng rát ở liên sườn vú trái. Cháu sờ nắn trên nách thì có 1 cục hạch nhỏ như hạt gạo. Cháu xin hỏi bác sĩ là cháu giờ phải làm những xét nghiệm gì để biết chính xác. 

Giờ cháu đang cho con bú có chọc hút tế bào được không ạ? Bác sĩ khám và siêu âm như vậy có đúng không ạ? Cháu cảm ơn ạ.

Mai Thị Khuyên


ThS.BS Đào Văn Tú:

Chào bạn. Để chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú cần khám lâm sàng bằng tay, siêu âm tuyến vú hạch nách, chụp Xquang tuyến vú, chọc tế bào, hoặc sinh thiết tổn thương nếu cần thiết.

Ngoài ra cần làm các xét nghiệm máu đánh giá tình trạng viêm nhiễm thông qua chỉ số bạch cầu…

Chọc hút tế bào không ảnh hưởng đến việc cho con bú. Về bệnh của bạn, theo diễn biến lâm sàng như vậy thì chẩn đoán nang sữa tuyến vú là có thể đặt ra, tuy nhiên bạn cũng có thể trao đổi với bác sỹ khám bệnh về chỉ định làm các xét nghiệm ở trên để có thêm cơ sở giúp chẩn đoán bệnh nếu cần.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe, hạnh phúc.

Nguồn SKĐS

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet