Hoàng Thùy Linh "xin lỗi" Vàng Anh: Dậy sóng truyền thông để làm gì?

N. Huyền (thực hiện)

“Tại sao cô ấy xin lỗi một thực thể không có thật, một nhân vật vô hình? Bởi Linh có thể xin lỗi một người nào đó, cha đẻ của nhân vật đó, đạo diễn của bộ phim hay xin lỗi khán giả thì hợp lý hơn xin lỗi nhân vật Vàng Anh”.
Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long

Đây là quan điểm của chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ với phóng viên Infonet xung quanh câu chuyện Hoàng Thùy Linh xin lỗi nhân vật Vàng Anh gây ồn ào cộng đồng mạng những ngày gần đây.

Mới đây, trong buổi giới thiệu chuỗi dự án kỷ niệm 10 năm chặng đường của mình, Hoàng Thùy Linh (diễn viên từng thủ vai trong Nhật ký Vàng Anh) đã nhắc đến nhân vật Vàng Anh với lời giải thích: “Linh nghĩ mình nợ cái tên Vàng Anh một lời xin lỗi chân thành, và sau 10 năm thì mình đã có đủ dũng khí để đối diện”. Với tư cách là một chuyên gia truyền thông, ông bình luận gì về việc Hoàng Thùy Linh nhắc lại cái tên Vàng Anh (như là một cách nhắc lại  “sự cố lộ clip sex” 10 năm về trước?

Ông Nguyễn Ngọc Long: Bản thân mình cũng không hiểu cô ấy nhắc lại sự cố ấy để làm gì? Trên mạng nhiều người cho rằng “em ơi em tại sao em phải xin lỗi nhân vật Vàng Anh; Mọi người đã quên clip sex ấy rồi sao bây giờ em lại nhắc lại để cho mọi người lại … lục lọi tìm kiếm”.

Cá nhân tôi  không hiểu ý đồ của bạn ấy như thế nào, nhưng tôi nghĩ rằng ở đây, đúng là câu chuyện đã lâu rồi, mọi người nói là quên thì khó quên, có thể có thế hệ mới các bạn khi ấy còn quá nhỏ chưa biết sự cố của Hoàng Thùy Linh. Nhưng bây giờ khi Hoàng Thùy Linh nhắc lại chuyện ấy, các bạn ấy lại nhao lên để tìm kiếm… nó gần như là một cách để mọi người lục lại, nhớ lại thông tin của Hoàng Thùy Linh 10 năm về trước.

Ca sĩ Hoàng Thùy Linh

Câu hỏi đặt ra là lợi hay hại thì theo tôi vô chừng lắm. Bởi một cái đã tồn tại trên mạng Internet thì nó sẽ tồn tại hoài. Cho nên tôi nghĩ là cái clip đó là kỷ niệm buồn đối với Hoàng Thùy Linh – dù tôi định dùng là vết nhơ nhưng cũng chẳng phải bởi lỗi của cô ấy và nó sẽ tồn tại mãi. Nếu nhìn một cách tích cực thì bây giờ cô ấy nói điều này, nếu bạn trẻ coi đó như là một bài học cho sự cẩn trọng hơn, không “lỡ như cô ấy” thì sự cố ấy sẽ đi theo mình suốt đời.

Phải chăng đó là cách làm truyền thông hiệu quả nhất cho chuỗi các sự kiện mà cô ấy chuẩn bị tổ chức hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Long:  Xét về mặt truyền thông đương nhiên có hiệu ứng khi trên mạng phải bàn tán rất nhiều, báo chí cũng đang phải mổ xẻ.

Xét về mặt truyền thông là “ồn ào” còn có lợi hay không tôi cũng không biết, bởi vì thực ra giới giải trí, showbiz ở Việt Nam không giống thế giới. Càng scandal thì càng nổi, do đó chẳng biết khi khơi lại chuyện này Hoàng Thùy Linh có bị mất show hay không, có bị mất hợp đồng quảng cáo hay không, có bị cấm lên truyền hình nữa hay không thì tôi không biết nhưng để mọi người ồn ào, nổi tiếng, để mọi người nhớ, biết đến chắc chắn là có rồi đấy.

Nói như vậy, Hoàng Thùy Linh xin lỗi nhân vật Vàng Anh chỉ là cách “làm màu”?

Ông Nguyễn Ngọc Long:  Quả tình tôi không hiểu vì sao Hoàng Thùy Linh lại xin lỗi nhân vật Vàng Anh.

Tôi nhớ, nhiều lần Hoàng Thùy Linh đã từng lên mạng nói rằng tôi muốn quên đi, dường như đâu đấy trong suy nghĩ, trong sâu thẳm bạn ấy không thích thú về nhân vật này nữa. Vậy mà bây giờ bạn ấy lại bảo xin lỗi nhân vật Vàng Anh thì bản thân tôi thấy hơi khó hiểu.

Tại sao cô ấy xin lỗi một thực thể không có thật, một nhân vật vô hình? Chưa kể nhân vật Vàng Anh cũng không thể bay ra bảo “ôi Hoàng Thùy Linh ơi, mình cảm động vì bạn đã xin lỗi mình, và bây giờ mình có thể biến mất một cách vĩnh viễn theo kiểu nhắm mắt xuôi tay rồi”.

Giả sử mình có lỗi với một ai đó và cần xin lỗi làm cho người ta yên lòng hơn thì dễ hiểu đằng này cô ấy xin lỗi một “không khí, một tàng hình, một cái không phải là cái gì hết” thì nhân vật ở trong trang sách hay ở trong kịch bản đâu có nhận được lời xin lỗi của cô ấy đâu. Cho nên tôi thấy lời xin lỗi ấy về mặt xã hội là vô giá trị. Nếu thực tâm xin lỗi thì lời xin lỗi ấy theo tôi chưa chuẩn chỉnh. Bởi Linh có thể xin lỗi một người nào đó, cha đẻ của nhân vật đó, đạo diễn của bộ phim hay xin lỗi khán giả thì hợp lý hơn xin lỗi nhân vật Vàng Anh.

Có hiện tượng các nghệ sĩ mỗi khi chuẩn bị ra mắt một live show, sự kiện gì đó thường có những phát ngôn “gây sốc”, trong đó không ít người chọn nói về những “ẩn ức” đời tư của bản thân mình, thậm chí không chỉ dừng lại câu chuyện của bản thân mà còn “lấn” sang cả bạn thân... Vì sao các nghệ sĩ lại chọn cách PR này? Trên thế giới, các nghệ sĩ có làm như vậy?

Ông Nguyễn Ngọc Long: Vì truyền thông đang chấp nhận cách PR này, mọi người đang chấp nhận, tiếp tay cho cách PR đó. Người ta thấy có lợi mà không có hại thì người ta làm thôi.

Tôi là người bao nhiêu năm làm trong giới Showbiz và sau này làm truyền thông nên tôi hiểu giới nghệ sĩ. Nhiều nghệ sĩ Việt Nam là những người làm truyền thông số 1, họ rất nhanh nhạy, giỏi và có năng khiếu tuyệt vời. Họ nhaỵ cảm lắm, họ nắm bắt được ngay truyền thông cần cái gì, bài toán còn lại là họ có dám làm cái điều mà truyền thông và công chúng đang mong muốn hay không mà thôi. Cho nên họ biết gu mọi người đang muốn, món ăn họ đang cần để họ đáp ứng, họ nhoi lên.

Họ chọn như thế vì hiệu quả thì làm.

Theo ông, để công chúng nhớ tên, nghệ sĩ có nhất thiết phải gắn với những scandal như vậy?

Ông Nguyễn Ngọc Long:  Nghệ sĩ nước ngoài cũng phải chiêu trò thậm chí phản cảm, không thể tránh được. Thế giới Showbiz là như thế, mặc dù sau mỗi scandal, báo chí cộng đồng mạng lại ồn ào nhưng rồi cũng chẳng thay đổi được gì. Showbiz phải gắn với những cái đó.

Đương nhiên, để công chúng nhớ tên, nghệ sĩ không nhất thiết phải gắn với những scandal như thế. Có thể kể ra những nghệ sĩ thế hệ trước như Thanh Hoa, Thu Hiền, Quang Lý… họ có scadal gì đâu.

Nhưng có thể thời điểm đó mạng xã hội chưa phát triển để mà họ có thể dùng truyền thông. Mỗi thời mỗi thế một khác, chẳng trách được nghệ sĩ.

Thời buổi bây giờ không còn hữu xạ tự nhiên hương - chỉ cần có năng lực là đã thuyết phục được mọi người nữa rồi cho nên tính cạnh tranh rất cao mà trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như vậy thì việc sử dụng chiêu trò cũng là một cách để họ vượt lên.  

Xin cảm ơn ông!

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet