Hoạt chất mới có thể trị ung thư vú

P.Thuý

Theo PGS Lê Văn Truyền hoạt chất Lunasin có trong đậu tương và các loại hạt khác có thể phòng và điều trị ung thư vú.
Tế bào ung thư vú có thể bị ức chế bởi các lunation trong đậu tương

PGS Lê Văn Truyền – nguyên thứ trưởng Bộ Y tế cho biết hiện này gần 1/3 trường hợp ung thư vú là dạng phụ thuộc ER sẽ trở nên kháng với phác đồ điều trị bằng nội tiết tố trong quá trình ung thư phát triển. Lunasin chứng tỏ có khả năng ức chế sự tăng sinh tế bào ung thư vú

Ông cho biết hoạt chất lunasin được TS Alfredo Galvez phát hiện lần đầu tiên vào năm 1996, là kết quả của quá trình nghiên cứu cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu tương trong Phòng Thí Nghiệm của GS De Lumen tại University of California Berkeley (UC Berkeley).
TS Galvez phát hiện rằng, Lunasin là một peptid của đậu tương rất đáng chú ý vì tuy chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong hạt đậu tương và các sản phẩm chế biến từ đậu tương nhưng có khả năng ức chế quá trình phân chia tế bào thông qua việc liên kết với các protein đặc hiệu của nhiễm sắc thể được gọi là “hypoacetylated histones”. Do đã có nhiều dữ liệu dịch tễ học về đậu tương và khả năng phòng ung thư, lần đầu tiên lunasin đã được nghiên cứu như là chất có khả năng ngăn ngừa sự phân chia và nhân lên của các tế bào ung thư.

Cơ chế tác dụng của lunasin và khả năng phòng ngừa ung thư đã được công bố trong nhiều tạp chí có uy tín như Tạp Chí Công Nghệ Sinh Học Tự Nhiên (Nature Biotechnology) và Tạp Chí Nghiên Cứu Ung Thư (Journal of Cancer Research). Các công trình nghiên cứu tiếp theo của TS Galvez còn chứng minh rằng lunasin còn có khả năng làm giảm cholesterol trong máu rất mạnh. Từ lâu, đậu tương đã được coi là có lợi cho hoạt động tim mạch, các công trình nghiên cứu gần đây việc bảo vệ thành phần peptid lunasin để có được một lượng đủ để phát huy sinh khả dụng trong cơ thể là yếu tố then chốt đối với khả năng làm giảm LDL cholesterol trong máu của lunasin.

Để tìm các nguồn thiên nhiên của lunasin, ngoài đậu tương, người ta đã nghiên cứu các loại hạt khác như các loại đậu, các loại hạt và các loài cây thảo khác. Lunasin cũng có mặt trong các hạt ngũ cốc như hạt lúa mạch, lúa mì và lúa mạch đen.

Đến nay, PGS Tuyền khẳng định những nghiên cứu đầu tiên trên chuột nhắt và chuột cống được cho ăn protein đậu tương giàu lunasin cho thấy 35% lunasin trong thức ăn đến được các tổ chức hoặc cơ quan đích ở trạng thái nguyên vẹn và còn hoạt tính.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet