Hoạt động của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh tại Hàn Quốc

Phan Anh (tổng hợp)

Trong hai ngày 18 và 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có nhiều hoạt động ngoại giao tại Hàn Quốc nhân chuyến thăm chính thức tới nước này và dự Hội nghị Tương lai châu Á.

*Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đi thăm một số mô hình xây dựng nông thôn mới ở thành phố Anseong, địa phương cách Thủ đô Seoul 80km. Tại đây, Phó Thủ tướng đã lắng nghe nhiều tâm sự và chia sẻ của nông dân Hàn Quốc trong công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh trò chuyện với gia đình ông Muyh Hin Pak. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm kho lạnh bảo quản nông sản (bảo quản được 10 tháng) của gia đình ông Tee Han Suek. Ảnh: VGP/Thành Chung

*Sáng 19/5, tại Trụ sở Quốc hội Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh vàChủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa. Ảnh VGP/Thành Chung

Cuộc gặp còn có lãnh đạo Hội hữu nghị Nghị sĩ Hàn Quốc-Việt Nam và một số nghị sĩ trong Quốc hội Hàn Quốc cùng dự.

Qua Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ông Chung Ui Hwa bày tỏ lời cảm ơn về sự đón tiếp trang trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam với các thành viên trong đoàn Quốc hội Hàn Quốc sang thăm Việt Nam hồi tháng 3/2015.

Khẳng định quan hệ giữa hai quốc gia sẽ ngày càng phát triển chặt chẽ khi hằng năm có hơn 1 triệu người dân hai nước qua lại thăm lẫn nhau và hơn 4.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc đề nghị Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp này hoạt động hiệu quả, nhất là trợ giúp các ngân hàng của Hàn Quốc được mở chi nhánh tại Việt Nam.

Cảm ơn sự đón tiếp của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gửi lời thăm hỏi của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng tới ông Chung Ui Hwa trong chuyến thăm hồi tháng 3, cho biết lãnh đạo cấp cao của Việt Nam đánh giá rất cao ý nghĩa chuyến thăm này.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn phát triển nhưng cũng cần sự trợ giúp từ phía Hàn Quốc và cá nhân Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa. Vừa qua, quan hệ hai nước được tiếp thêm động lực khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc (VKFTA) được ký kết. Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn Quốc hội Hàn Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp định này.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Quốc hội Hàn Quốc ủng hộ tăng vốn hỗ trợ của Hàn Quốc cho Việt Nam để thực hiện các dự án phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa thời gian qua đã có tiếng nói bảo vệ quyền lợi và cuộc sống của người Việt Nam đang sinh sống, lao động tại Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết phía Việt Nam cũng tích cực quản lý lao động của mình tại Hàn Quốc, bảo đảm tuân thủ luật pháp nước sở tại và lợi ích của người lao động.

Bên cạnh đó, Chính phủ hai bên sẽ tiếp tục ký kết hiệp định tương trợ tư pháp, thúc đẩy giao lưu nhân dân để tăng cường gắn bó giữa hai quốc gia.

Về đề nghị mở chi nhánh của một số ngân hàng Hàn Quốc tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết phía Việt Nam đã nhận được hồ sơ từ phía các ngân hàng và hỗ trợ trên tinh thần khuyến khích các ngân hàng hoạt động thuận lợi, trợ giúp hiệu quả các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam.

Hiện số lượng các ngân hàng của Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam đang chiếm tỷ lệ lớn nhất trong các quốc gia và Ngân hàng Nhà nước đang hướng dẫn các ngân hàng này bổ sung hồ sơ, đảm bảo các tiêu chí hoạt động tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Chung Ui Hwa đồng tình với những đề nghị của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và khẳng định Quốc hội Hàn Quốc sẽ phê chuẩn Hiệp định VKFTA để hoàn thiện hành lang pháp lý, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động đầu tư, thương mại giữa hai nước.

*Trong cùng buổi sáng 19/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp gỡ Chủ tịch Cơ quan phát triển Hàn Quốc KOICA Kim Young Mok.

Ông Kim Young Mok bày tỏ vui mừng trước sự phát triển quan hệ ngoại giao, hợp tác phát triển giữa hai quốc gia trong thời gian qua, là cơ sở quan trọng để KOICA tiếp tục thực hiện hiệu quả các dự án hỗ trợ phát triển tại Việt Nam.

Hiện KOICA là cơ quan cung cấp vốn viện trợ ODA của Hàn Quốc, cùng với phía Việt Nam thực hiện các dự án phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, y tế, hoàn thiện thể chế chính sách và xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình thực hiện, KOICA đang hướng tới mục tiêu phát triển cơ sở hạ tầng đi liền với bảo vệ môi trường và “tăng trưởng xanh”.

Ông Kim Young Mok cũng đánh giá cao các chính sách phát triển bền vững của Việt Nam trong những năm qua khi chủ trương đầu tư xây dựng các nhà máy điện gió, điện năng lượng mặt trời ở khu vực phía Nam. “Đó là những quyết định đúng đắn của Việt Nam”, ông Kim Young Mok nói.

Với các dự án hợp tác tại Việt Nam, ngoài nguồn vốn ODA và vốn đối ứng của Chính phủ, ông Kim Young Mok nhấn mạnh tới ý nghĩa của việc huy động nguồn vốn của tư nhân vào các dự án này qua hợp tác công-tư PPP, đồng thời lựa chọn những dự án thực sự hiệu quả để cùng thực hiện.

Chủ tịch KOICA cho biết: “Bên cạnh những việc đã làm được khi đầu tư hạ tầng ở Việt Nam, từ nay trở đi KOICA cũng quan tâm đặc biệt tới các dự án xử lý rác thải vì phù hợp với tăng trưởng xanh. Theo kinh nghiệm của Hàn Quốc, rác thải sau khi qua xử lý có thể sử dụng làm năng lượng và Việt Nam cần có cơ chế để doanh nghiệp làm và có lãi từ hoạt động này”.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao mối quan hệ của KOICA với Việt Nam, đồng thời bày tỏ cảm ơn sự giúp đỡ của KOICA tại Việt Nam đã mang lại những kết quả tích cực trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, cải thiện hạ tầng giao thông, y tế. Việt Nam cam kết tiếp tục sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA từ KOICA.

Phó Thủ tướng cũng nhất trí với những ưu tiên hợp tác của KOICA trong thời gian tới nhằm phục vụ cho phát triển hạ tầng bền vững và cho biết Việt Nam đang rất quan tâm, nhất là hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế ở vùng sâu, vùng xa, góp phần giảm khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và đồng bằng.

Bên cạnh sử dụng nguồn vốn ODA, vốn ngân sách Nhà nước để phát triển hạ tầng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Việt Nam đang bắt đầu thực hiện một số dự án theo mô hình hợp tác công-tư. Sắp tới, KOICA có thể cùng với Việt Nam thực hiện một số dự án thí điểm theo hình thức PPP.

Với phong trào xây dựng nông thôn mới, KOICA hiện đang giúp Việt Nam thực hiện thí điểm chương trình “Làng mới” tại Quảng Trị và Lào Cai. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đề nghị KOICA tiếp tục hỗ trợ để có thể nhân rộng các mô hình này ở các tỉnh, thành phố khác của Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và ông Kim Yuong Mok cũng trao đổi cụ thể hơn về các chương trình hợp tác về bảo hiểm y tế,  dự án xử lý bom mìn tại Quảng Trị và Bình Định mà KOICA cấp vốn ODA trị giá 20 triệu USD.

*Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã gặp ông Jeo Nam Jin, Phó Chủ tịch Quỹ Hàn Quốc (Korea Foundation). Quỹ Hàn Quốc chính là cơ quan xúc tiến giao lưu nhân sự và văn hóa thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và ông Jeo Nam Jin, Phó Chủ tịch Quỹ Hàn Quốc. Ảnh: VGP/Thành Chung

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ của Quỹ Hàn Quốc trong việc đưa các nhà chính trị, ngoại giao, nhà khoa học, học sinh, sinh viên hai nước qua lại, giao lưu, góp phần tăng cường hiểu biết giữa hai quốc gia.

Phó Thủ tướng cho biết, qua hơn một ngày tiếp xúc với các nhà kinh tế của Hàn Quốc thì hầu hết đều bày tỏ mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam. Chính vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn Quỹ Hàn Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động và tích cực đóng góp cho tương lai của hai nước, giúp quan hệ đối tác chiến lược Việt-Hàn và tình hữu nghị nhân dân hai nước ngày một phát triển.

Phó Chủ tịch Quỹ Hàn Quốc Jeo Nam Jin đồng tình với những mong muốn từ phía Việt Nam và khẳng định sẽ làm hết sức mình vì mối quan hệ hợp tác, gắn bó giữa nhân dân và Chính phủ hai quốc gia.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet