Hoạt động gián điệp của CIA đã bị Nga phát hiện?

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, truyền hình Nga đã đăng tải phóng sự về hoạt động bí mật của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tại Moscow, cụ thể là cách thức thay đổi diện mạo của các điệp viên CIA.

Kênh truyền hình NTV của Nga đã phát sóng một chương trình nói về hoạt động của các đặc vụ CIA ở Moscow trước khi họ bị cơ quan phản gián Nga phát hiện.

Hoạt động tình báo của Mỹ tại Nga đã nhiều lần bị bại lộ.

Mặc dù hoạt động của các điệp viên Mỹ thường được giữ bí mật, đã có nhiều lần họ đã bị lộ. Ví dụ, vụ việc Ryan Fogle bị cảnh sát Nga bắt giữ tại Moscow năm 2013 và Anna Chapman ở New York vào năm 2010 vì những hoạt động tình báo ở Nga đã gây sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Mới đây, một vụ khác có liên quan đến 3 người được cho là đặc vụ CIA cũng được rất nhiều người quan tâm khi có thông tin rằng những người này đã hóa trang thành phụ nữ bằng cách dùng mặt nạ và mặc áo khoác đặc biệt.

Ba người Mỹ này gồm có Robert Hines, Timothy Finnegan và John Granos được phát hiện có trong tay nhiều đồ dùng hóa trang. Robert Hines đã cải trang để đóng giả làm bạn của vợ mình khi đi dạo, sau đó cởi bỏ hóa trang tại một toa lét của một nhà hàng. Hines đeo mặt nạ của một người phụ nữ da đen và mặc một áo khoác lớn nhằm che giấu thân hình thật của mình.

Chương trình này cũng cho biết, khi bị bắt giữ Ryan Fogle cũng có trong tay một số công cụ hóa trang, bao gồm nhiều bộ tóc giả cùng với một balô có thể lộn trái để đổi màu.

Danh tính của những người được cho là đặc vụ CIA được xác định một phần là nhờ hệ thống của các camera quan sát tại các địa điểm công cộng. Đoạn phim ghi lại hoạt động gián điệp của 3 người Mỹ mà kênh NTV công bố được ghi lại vào tháng 2 và tháng 3/2015.

“Trong năm vừa qua, cơ quan an ninh đã phát hiện 290 đặc vụ nước ngoài, và hoạt động của những người này đã bị ngăn chặn bằng nhiều cách. Nga thường sẽ áp dụng biện pháp ngoại giao để trục xuất họ hoặc thực hiện nhiều phương pháp để cản trở hoạt động tình báo của những người này”, chuyên gia tình báo Nga Oleg Khlobustov nói trên kênh NTV.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet