Hoạt ngôn sẽ là lợi thế Donald Trump có thể đánh bại Hillary Clinton?

Tuệ Minh (lược dịch)

Có nhiều năm kinh nghiệm chính trường, thường xuyên đứng trên bục diễn thuyết, lại có chồng là “bậc thầy” thuyết trình, bà Hillary Clinton dường như không có đối thủ. Tuy nhiên, việc tranh luận với ông Trump chắc chắn không phải là điều dễ dàng.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ phải tham gia ít nhất 3 cuộc tranh luận trên sóng truyền hình với đối thủ đảng Cộng hòa, Donald Trump, bắt đầu từ ngày 26/9 tới đây. Trong các cuộc tranh luận trước đó, tỷ phú Trump chỉ thua đúng một lần trước các ứng viên cùng tranh cử khác, đó là lần ông không tham gia tranh luận.

Hầu hết trong các cuộc tranh luận, tỷ phú Donald Trump nói những gì mình muốn, tấn công vào ý chí của đối thủ, không quan tâm nhiều đến phép lịch sự và coi sự thành thật là “vũ khí lợi hại” nhất của mình. Vậy làm cách nào để có thể giành được lợi thế trước ông Trump trong các cuộc tranh luận?

Bà Hillary Clinton cần chuẩn bị những gì để đánh bại ông Trump trong các cuộc tranh luận sắp tới? Nguồn: Freedom

1. Chuẩn bị cho tình trạng hỗn loạn

Chính trị gia Newt Gingrich, cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, đã miêu tả kỹ năng tranh luận của Donald Trump “như con gấu trong bộ phim The Revenant”. Mặc dù sẽ có sự thay đổi rõ rệt giữa những cuộc tranh luận “hoang dại” của những vòng tranh cử đầu tiên với các cuộc tranh luận nghiêm túc hơn vào mùa thu này, song với tính cách không khác gì một con gấu của ông Trump, bà Hillary cần chuẩn bị tinh thần cho một cuộc tấn công dữ dội.

2. Chuẩn bị cho sự phô trương “điên khùng”

Khi ông Trump đứng sau bục diễn thuyết, không có gì là không thể xảy ra. Triết lý của tỷ phú Trump là không có loại tiền tệ nào vững chắc hơn tỷ suất người xem truyền hình. Không có gì là lạ khi ông Trump xuất hiện hoành tráng hay chuẩn bị một màn phô trương “điên khùng” nào đó bởi vì theo ông “Tôi đã trả tiền cho khoảnh khắc đứng trước mic như thế này”.

3. Chọc tức “con gấu” Trump

Nhóm tranh cử của bà Clinton dường như hiểu khá rõ ông Trump, vì vậy không thể không biết rằng vị tỷ phú này rất nóng tính và có thể “sôi sục” khi cảm thấy không an toàn. Vì vậy, nếu như chuẩn bị những đòn công kích vừa đủ, bà Clinton có thể khiến ông Trump “đánh mất” lý trí ngay lập tức.

4. Đừng để bị khiêu khích

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cần phải nắm rõ những điểm yếu của mình, đó là bê bối sử dụng email cá nhân vốn đã bị truyền thông đào xới thời gian qua. Bà cũng nên biết rằng ông Trump sẽ tấn công bà ở các vấn đề đối ngoại (như vụ Benghazi) và đối nội (vụ ngoại tình của Bill Clinton). Tốt nhất là nên khéo léo đối phó hoặc lảng tránh các vấn đề này một cách bình tĩnh, tránh trở nên tức giận trên sân khấu.

5. Thuyết phục ông Trump bỏ tranh luận

Ứng viên đảng Cộng hòa từng một lần tự bỏ tham gia tranh luận trong những vòng tranh cử đầu tiên tại đảng, và đó là lần duy nhất ông thua cuộc. Biết đâu, điều này có thể lặp lại một lần nữa?

6. Nhớ rằng Trump rất “ăn hình”

Hãy công nhận điều này, tỷ phú Donald Trump khi đứng trước máy quay thể hiện tốt hơn bất kỳ đối thủ nào trên chính trường bởi ông đã có nhiều năm kinh nghiệm trong các chương trình truyền hình thực tế. Vì vậy, đừng cố cạnh tranh với ông Trump trong khía cạnh biểu diễn, chắc chắn bà Clinton sẽ thua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Huffington Post - một trong những hãng tin uy tín của Mỹ thành lập từ năm 2005.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet