Căn cứ thông báo của Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội về chỉ tiêu học bổng của Chính phủ Ấn Độ cấp cho Việt Nam năm 2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo tuyển sinh đi học đại học, sau đại học tại Ấn Độ.

Theo đó, có 22 học bổng đại học và sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập sinh) gồm 12 học bổng của Chương trình văn hóa chung (General Cultural Scholarship Scheme - GCSS) và 10 học bổng của Chương trình trao đổi văn hóa/Chương trình trao đổi giáo dục (Cultural Exchange Programme/Education Exchange Programme - CEP/EEP).  

Ứng viên được đăng ký dự tuyển học các chuyên ngành khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật và công nghệ. Phía Ấn Độ không nhận đào tạo các chuyên ngành liên quan đến Y và Nha khoa.

Ứng viên không được thay đổi ngành học, lĩnh vực nghiên cứu, cơ sở giáo dục sau khi đã đăng ký dự tuyển, được tiếp nhận và cấp học bổng. Ứng viên đi học các chuyên ngành khoa học cần đến hóa chất để thực hiện thí nghiệm và các chi phí phát sinh thì phải tự thu xếp kinh phí liên quan.
Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ đi học trong tháng 6 và 7 năm 2016. 

Chính phủ Ấn Độ cấp học bổng và kinh phí đào tạo. Phía Chính phủ Việt Nam (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cấp bù sinh hoạt phí, vé máy bay một lượt đi và về (nếu phía Ấn Độ không cấp) theo quy định hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định.

Đối tượng tuyển sinh là sinh viên năm thứ nhất các trường đại học tại Việt Nam; Giảng viên, giáo viên các cơ sở giáo dục; cán bộ biên chế, hợp đồng tại các cơ quan, doanh nghiệp hưởng lương từ ngân sách nhà nước; Lao động hợp đồng tại các cơ quan, doanh nghiệp không hưởng lương từ ngân sách nhà nước; Người mới tốt nghiệp đại học, thạc sĩ năm 2015 đạt kết quả học tập tương đương 7,0 trở lên theo thang điểm 10, chưa đi làm.

Điều kiện dự tuyển: Công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài, cam kết trở về nước phục vụ tại cơ quan đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước. Ứng viên phải sử dụng thành thạo tiếng Anh, có khả năng tiếp thu kiến thức bằng tiếng Anh. Tất cả các ứng viên được lựa chọn phải tham dự phỏng vấn và kiểm tra tiếng Anh do Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội thực hiện vào ngày 08/01/2016.

Bậc đại học: Công dân Việt Nam đã tốt nghiệp THPT, học lực 03 năm THPT đạt loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình 03 năm đạt 6,5 trở lên theo thang điểm 10), đang là sinh viên năm thứ nhất các trường đại học Việt Nam.

Ở trình độ sau đại học: Cán bộ được cơ quan cử đi dự tuyển đã tốt nghiệp đại học/thạc sĩ loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10), ngành học đăng ký học tiếp ở trình độ cao hơn phải phù hợp với ngành đã tốt nghiệp, nhu cầu phục vụ công tác tại cơ quan; không quá 35 tuổi đối với người đăng ký học chương trình thạc sĩ, không quá 40 tuổi đối với người đăng ký học chương trình tiến sĩ, không quá 50 tuổi đối với thực tập sinh (tính đến 08/01/2016).

Xem chi tiết trên websites: www.moet.gov.vn hoặc www.vied.vn.

Thời hạn nhận hồ sơ: Trước ngày 25/12/2015 (tính theo dấu bưu điện chuyển hồ sơ đến Cục Đào tạo với nước ngoài và thời điểm hoàn thành đăng ký dự tuyển online).

PV