Học giả Trung Quốc: Ông Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc được công bố hôm 25/11 khẳng định, Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump sẽ không thay đổi chính sách ở Biển Đông, thậm chí ông sẽ theo đuổi chính sách “bá chủ khu vực”.

Các học giả có tiếng ở Trung Quốc đã soạn thảo báo cáo trên và gọi đây là báo cáo công khai đầu tiên của Trung Quốc về sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. Theo đó, báo cáo cho rằng, việc đảm bảo khả năng "kiểm soát tuyệt đối" trên Biển Đông là điểm mấu chốt trong chiến lược quân sự của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump 

Ông Wu Shicun, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông nhấn mạnh: "Sẽ không có sự thay đổi về chính sách của Mỹ ở Biển Đông".

Ông nói thêm, cam kết của Mỹ với các đồng minh trong khu vực sẽ không thay đổi, lập trường bảo vệ tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông cũng sẽ không thay đổi. Từ đó, sự căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về vấn đề Biển Đông vẫn sẽ leo thang cùng với sự phát triển quân sự của Trung Quốc.

Ông Trump hiếm khi đề cập về Biển Đông trong chiến dịch tranh cử mà chỉ tập trung vào mối quan hệ kinh tế với Bắc Kinh. Ông gọi Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ và khẳng định sẽ tăng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa Trung Quốc.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông của Trung Quốc khẳng định thêm: "Theo quan điểm của Mỹ, hoạt động xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc ở Biển Đông đã xác nhận những hoài nghi của Mỹ về việc Trung Quốc đang có ý định thực hiện một chiến lược tạo vùng chống tiếp cận”.

Phát biểu tại buổi công bố báo cáo, ông Zhu Feng, giám đốc Trung tâm Biển Đông tại Đại học Nam Kinh nói: “Ông Trump sẽ tiếp tục (chính sách cũ) thay vì thay đổi chính sách quân sự ở châu Á- Thái Bình Dương”. Ông Trump có thể không sử dụng thuật ngữ "tái cân bằng" nữa nhưng ông ấy có nhiều khả năng sẽ giữ lại hầu hết các chính sách của Mỹ trong khu vực.

Cả hai học giả trên đều đồng ý rằng có khả năng rất cao về việc chính quyền mới của ông Trump sẽ tăng chi tiêu quân sự ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Zhu Feng nói, chính quyền ông Trump sẽ "không phải là ngoại lệ". Các Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đều tăng chi tiêu quân sự sau khi nhậm chức.

Ông Zhu nói rằng, quyết định công bố báo cáo trên không có nghĩa rằng Trung Quốc đang "chuẩn bị chiến tranh" mà là để tránh một "cuộc chạy đua vũ trang" giữa Trung Quốc và Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet