“Học” Mỹ, Nga triển khai tàu sân bay ra nước ngoài

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây, Nga tuyên bố sẽ triển khai tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov, được chế tạo từ 26 năm trước, đến vùng biển ở nước ngoài, một động thái mà trong vòng vài năm qua chỉ có Mỹ mới làm được.

Tương tư như việc Nga phóng tên lửa hành trình vào các mục tiêu của phiến quân khủng bố tại Syria từ biển hồ Caspi, sự xuất hiện của tàu đô đốc Kuznetsov tại vùng biển ngoài khơi Syria cũng có mục đích quảng bá các mặt hàng quốc phòng của nước này trong bối cảnh kinh tế Nga vẫn còn khó khăn.

“Học” Mỹ, Nga triển khai tàu sân bay ra nước ngoài - ảnh 1
Một máy bay Su-33 trên tàu Đô đốc Kuznetsov của Nga.

Dự kiến tàu Đô đốc Kuznetsov sẽ hoạt động sát bờ biển Syria bởi tầm hoạt động của các máy bay trên tàu khá ngắn. Theo một số nguồn thông tin, tàu chỉ có khoảng trên dưới 15 máy bay Su-33 và MiG-29 cùng một vài trực thăng quân sự.

Do được chế tạo từ lâu, tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov không có hệ thống hỗ trợ cất cánh. Thay vào đó, mũi tàu có hình dáng giống một con dốc để giúp các máy bay đạt độ cao, và điều này sẽ giới hạn số nhiên liệu và vũ khí mà máy bay Nga có thể mang theo.

Dù vậy, các máy bay Nga trên tàu sẽ là một trong số các loại phi cơ hiện đại nhất hiện nay. Chúng sẽ mang theo các loại bom định hướng, khác hẳn trước đây khi máy bay Nga chỉ có các loại bom thông thường, có thể sẽ rơi trượt mục tiêu khi được thả từ trên cao.

Truyền thông Nga dẫn lời một nguồn tin trong quân đội, nói rằng với loại bom X-38, Nga “đã củng cố thêm sức mạnh của không quân và giúp có thêm lựa chọn mới để oanh kích khu vực”. Độ chính xác của bom đã được cải thiện hơn trước rất nhiều.

Nếu các phi cơ chiến đấu trên tàu Kuznetsov có thể phát huy hiệu quả của mình tại Syria, điều này không những nâng cao uy tín của chính phủ Nga mà còn đẩy mạnh xuất khẩu quốc phòng.

“Mặc dù có hình dáng giống với MiG-29 thông thường, phiên bản máy bay chiến đấu trên biển MiG-29K có thể nói là một loại máy bay hoàn toàn khác”, một quan chức Nga cho biết. “Nó được thiết kể để có thể hoạt động bí mật, tiếp nhiên liệu trên không cùng các cơ chế giúp nó có thể cất cánh và hạ cánh trên một đường băng ngắn”.

Với việc Nga và Mỹ vừa đi đến thống nhất thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, Nga sẽ hợp tác với Mỹ, quốc gia hiện có sức mạnh quân sự hàng đầu thế giới, trong vấn đề Syria. Điều này cũng cho thấy rằng vị thế của Nga trong khu vực đã nâng lên đáng kể.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet