Học sinh nghỉ học vì rét: Khổ con, khổ cả mẹ

Hoàng Thanh

“Khi nhận được thông báo nhà trường cho con nghỉ học, sáng 6h30 chị đã trang bị quần áo cho con rồi hai mẹ con lên đường tới cơ quan mẹ, mặc dù 15km mới tới chỗ làm. Được nghỉ học còn khổ hơn cả đi học vì khổ con, khổ cả mẹ”, một phụ huynh chia sẻ.

Hà Nội đang trải qua những ngày rét kỉ lục trong vòng 40 năm qua, nhất là khu vực Ba Vì (Hà Nội) tuyết đã xuất hiện. Vì nhiệt độ xuống quá thấp, theo công văn của Sở GD&ĐT, các trường tiểu học và THCS đã cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe. 

Trường Tiểu học Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) cho học sinh nghỉ từ sáng thứ hai (25/1). Đại diện nhà trường cho biết, nếu thời tiết tiếp tục rét buốt dưới 10 độ, nhà trường sẽ cho học sinh nghỉ học tới khi thời tiết ấm lên. 

Nhà trường cũng liên tục thông báo tình hình thời tiết qua sổ liên lạc điện tử cho phụ huynh để tránh trường hợp các phụ huynh bối rối không biết hôm nay học hay nghỉ. 

Bên cạnh đó, một số trường như: THCS Chu Văn An, THCS Thăng Long cũng đều thông báo cho học sinh nghỉ học. Như vậy, hầu hết các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn Hà Nội đều thông báo cho học sinh nghỉ học hôm nay khi thời tiết quá lạnh. Điều này, khiến nhiều phụ huynh hoang mang, lâm vào tình thế khó xử.

Hiện nay đang là thời kì giáp Tết, các cơ quan, xí nghiệp cũng như các công ty đều nhanh chóng hoàn thành công việc của mình để chuẩn bị cho kì nghỉ Tết nguyên đán sắp tới. Vì thế, việc các con được nhà trường cho nghỉ học nhiều ngày đã gây ra không ít khó khăn cho các bậc phụ huynh.

Chị Nguyễn Ngọc Bích (Yên Phụ, Tây Hồ) cho hay: “Mình làm kế toán ngân hàng nên thời kì giáp Tết là những ngày của công việc. Nhiều hôm bọn mình còn phải tăng ca tới gần 10h đêm mới được về mà vẫn chưa hết việc. Đùng một cái, trời rét buốt, nhà trường thông báo cho các con nghỉ học mà mình toát mồ hôi.

Chồng mình làm doanh nghiệp nên cũng đi sớm về khuya, nhà ông bà ở quê, không có ai trông bọn trẻ để đi làm. Một nhóc năm nay học lớp 1, nhóc lớn học lớp 3 nên mình không yên tâm khi để chúng ở nhà với nhau. Thế là hai vợ chồng đành phân chia nhau xin nghỉ để ở nhà trông con. Đang lúc nhiều việc, mình gọi điện xin nghỉ đã bị sếp “ca” cho 1 bài. Thế  nhưng biết làm sao được, đành chịu mắng để ở nhà trông con. Chồng mình thì trở nên cáu gắt khi công việc đang trong thời kì “nước sôi lửa bỏng” thì phải ở nhà. Đúng là....đảo lộn hết mọi thứ”.

Chị Hoàng Yến (Trương Định, Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Hai vợ chồng đều làm cơ quan nhà nước, những ngày giáp Tết hàng trăm thứ việc dồn vào nên không thể xin nghỉ để ở nhà trông con được. Khi nhận được thông báo nhà trường cho con nghỉ học, sáng 6h30 tôi đã trang bị quần áo cho bé lớp 2 nhà mình rồi hai mẹ con lên đường tới cơ quan mẹ, mặc dù 15km mới tới chỗ làm. 

Cho con theo đi làm từ sáng sớm cũng sợ con cảm lạnh nhưng bất đắc dĩ đành phải thế vì chẳng còn cách nào khác. Bố thì đi công tác TP. Hồ Chí Minh, ông bà nội ngoại đều ở xa, nhờ người osin trông theo ngày thì không yên tâm. Được nghỉ học còn khổ hơn cả đi học, khổ con, khổ cả mẹ”.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, nhiệt độ tại thủ đô Hà Nội trong vòng 5 ngày tới vẫn không có chiều hưởng nhích lên. Thời tiết vẫn ở mức rét đậm, rét hại thậm chí trên đỉnh Ba Vì vẫn tiếp tục xuất hiện mưa tuyết. Nhiệt độ tại trung tâm thủ đô vẫn duy trì ở mức từ 4-10 độ. Vì thế, các phụ huynh cũng cần có những phương án để chủ động công việc cũng như đảm bảo sức khỏe cho các con.

Trước đó, ngày 22/1 Sở GD&ĐT Hà Nội cũng có công văn số 329 quy định việc nghỉ học để đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, nếu thời tiết dưới 10 độ thì học sinh tiểu học và mầm non sẽ được nghỉ học còn dưới 7 độ học sinh THCS cũng sẽ được nghỉ.

Bên cạnh đó, đại diện Sở GD&ĐT cũng yêu cầu, nếu nghỉ rét nhà trường phải có trách nhiệm thông báo trên cổng thông tin điện tử của nhà trường hoặc thông báo qua sổ liên lạc điện tử để phụ huynh chủ động cho học sinh ở nhà.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet