Học sinh phớt lờ lệnh cấm của Bộ, Sở GD&ĐT Hà Nội

Hải Ngọc

Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Bộ GD&ĐT đã có quy định, yêu cầu các em học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy… phải đội MBH, đồng thời yêu cầu các Sở, trường nhắc nhở các em học sinh chấp hành, nếu không sẽ bị xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Infonet vào trưa 20/10 tại Hà Nội, ở một số trường THPT như Trần Phú, Đinh Tiên Hoàng, Văn Hiến, Việt Đức…, tình trạng học sinh đang phớt lờ quy định của Bộ và Sở Giáo dục & Đào tạo Hà Nội là rất phổ biến.

Các em điều khiển xe máy điện, xe đạp điện từ trong trường lao ra ngoài đường mà không hề đội MBH.

Các em học sinh không chỉ không đội MBH mà còn mỗi khi tan trường thường tập trung dàn hàng ngang dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông, nguy hiểm cho chính các em. Mỗi khi rời trường, các em phóng xe rất nhanh… khiến nhiều người lo sợ.

Trước đó vào ngày 10/4, các cơ quan chức năng trong cả nước cũng như Hà Nội đã đồng loạt ra quân xử lý học sinh tham gia giao thông bằng xe đạp điện, xe máy điện… không đội MBH. Trong thời gian các cơ quan đồng loạt ra quân, học sinh điều khiển xe máy, đạp điện đội mũ bảo hiểm rất nghiêm túc.

Có em phóng như bay trên phố với đầu trần.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật nghiêm, phù hợp với những trường hợp HS vi phạm ATGT để kịp thời nhắc nhở, giáo dục.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu từ ngày 10/4, tất cả HS phải đội MBH khi ngồi trên mô tô, xe máy, phương tiện xe 2 bánh chạy bằng điện tham gia giao thông. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham gia đoàn kiểm tra liên ngành lưu động. Nếu trường nào còn để hiện tượng HS vi phạm quy định bắt buộc đội MBH thì thủ trưởng đơn vị phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội.

Vào thời điểm đó, trả lời báo chí ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Việc đội MBH không chỉ để bảo đảm an toàn thân thể HS khi tham gia giao thông mà còn là cách thức rèn luyện ý thức cho HS tuân theo quy định pháp luật”.

Tan học các em dàn hàng ngang dưới lòng đường trước cổng trường THPT Trần Phú.

Nói thêm về trách nhiệm của các trường, ông Thống khẳng định: “Việc xử phạt không chỉ liên quan tới HS mà còn quy trách nhiệm cho nhà trường. Nơi nào có HS bị xử phạt thì sẽ bị đánh vào điểm thi đua toàn trường, hiệu trưởng và giáo viên cũng sẽ chịu trách nhiệm”.

Với tình trạng học sinh vẫn không chấp hành quy định của Bộ, Sở, dư luận đặt ra câu hỏi liệu phải chăng không có sự kiểm tra, xử lý nghiêm? Không có sự hậu kiểm và có hình thức kỷ luật ai, nên tình trạng học sinh vẫn tái diễn và tái diễn ngày một nhiều?

Không biết với tình trạng học sinh đầu trần phóng xe đạp điện, xe máy điện, thậm chí xe máy phân khối lớn… như hiện nay, Sở Giáo dục &Đạo tạo Hà Nội cùng Bộ Giáo dục &Đào tạo sẽ xử lý như thế nào, để quy định được đi vào thực tế?

Học sinh trường THPT Việt Đức thi nhau không đội MBH, mặc dù đã có quy định.
Các em đầu trần phóng như bay trên đường.
Đó là tình trạng chung của các em học sinh hiện nay.
Không chỉ không chấp hành quy định của Bộ Giáo Dục &Đào tạo, Sở mà các em còn phóng nhanh vượt ẩu. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet