Học sinh tiểu học đón Tết xưa

Hoàng Nam

Sinh ra và lớn lên giữa chốn đô thị, nhiều bạn nhỏ còn rất mơ hồ với khái niệm Tết Nguyên đán, chính vì vậy, nhiều trường tiểu học trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức những phiên chợ Tết xưa như một buổi học ngoại khoá cho các bạn nhỏ.
Trong ngày hội xuân mang tên "Em tập làm chủ gia đình" của trường Tiểu học Công nghệ Giáo dục Hà Nội, các bạn học sinh tiểu học đã có cơ hội được tìm hiểu thế nào là phiên chợ Tết xưa.
Đây là một trong hàng loạt các hoạt động ngoại khóa thường xuyên mà nhà trường tổ chức nhằm gắn kết gia đình, nhà trường, cũng như tạo cơ hội cho các em học sinh được tự mình trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Việt Nam. 
Thông qua hoạt động ý nghĩa này, các em thêm hiểu và thêm yêu ngày Tết lớn nhất trong năm của dân tộc.
Những chiếc bánh chưng tuy mới chỉ được gói vụng về dưới bàn tay nhỏ nhắn của các em học sinh, nhưng qua đó các em cũng hiểu thêm được nguồn gốc của chiếc bánh không thể thiếu trong ngày Tết.
Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng học được cách chia sẻ với ông bà, cha mẹ các công việc nhà và bước đầu biết đến việc tính toán, chi tiêu hợp lý trong gia đình.
Những mệnh giá tiền giúp các em hiểu thêm về giá trị các món hàng được bày bán trong phiên chợ Tết.
Mỗi học sinh được tự mình dạo qua các gian hàng để chọn mua những mặt hàng thiết yếu cho ngày Tết như: gạo, thịt, cây quất, cây đào, tranh trang trí Tết…
Mọc nhĩ - một trong những món hàng khô thu hút được sự tò mò của rất nhiều em, mặc dù ngày thường món ăn này xuất hiện thường xuyên trong thực đơn bữa ăn nhưng rất ít bạn được nhìn thấy vào lúc chưa chế biến.
Trong những bộ áo dài truyền thống, các bạn nhỏ không ngại ngùng khi lăn vào đống rơm.
Những cô giáo thường ngày đứng lớp giảng dạy thì trong phiên chợ bỗng hoá thân thành những người bán hàng với trang phục áo tứ thân truyền thống của phụ nữ Việt Nam.
Được biết, đây là một trong những hoạt động ngoại khoá thường niên giúp các em học sinh thành phố có thật nhiều cơ hội để trải nghiệm hoạt động thực tế bên cạnh chương trình học chính khoá. Đồng thời, tạo cơ hội để các em được trải nghiệm và xây dựng những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống tương lai.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet