Học sinh vô tư nạp những thức ăn siêu rẻ trước cổng trường học

An Nhiên

Những cây kem, ly nước ngọt chỉ 2.000đ, súp cua óc heo 10.000 một cốc lớn, 3.000đ một bịch bánh tráng trộn…đó là những món ăn đang được bán từng ngày từng giờ trước cổng mỗi trường học.
Học sinh vây quanh xe hàng rong sau giờ tan học

Dạo qua một loạt các trường từ tiểu học đến THCS, THPT trên địa bàn TPHCM, điều dễ dàng nhận thấy nhất là trước mỗi cổng trường đều có ít nhất 5 - 6 quán quà vặt vỉa hè. Các loại hàng hóa, thực phẩm phục vụ các thượng đế học trò chủ yếu là các đồ ăn nhanh như nem chua, xúc xích rán, phomai que, thịt xiên nướng, bánh tráng trộn, bắp xào… cho đến các loại nước ngọt, đá bào, kem ống, trà sữa chân trâu…

Đặc điểm chung của các loại thức ăn vặt cổng trường đều rất rẻ, có bao bì, màu sắc rực rỡ, bắt mắt và tuyệt nhiên đều không có hạn sử dụng hay thông tin nguồn gốc xuất xứ. Mức giá của các loại thực phẩm này rẻ đến mức khiến nhiều người giật mình như 2.000 đồng/ chiếc nem chua rán, 2.000 đồng/ cây kem đầy phẩm màu, 3.000 đồng/ bịch bánh tráng trộn…

Và tất nhiên, để bán những thức ăn với giá rẻ như vậy, không hàng quán nào chú ý đến cái gọi là vệ sinh an toàn thực phẩm: Thức ăn được chế biến tại chỗ, bất chấp bụi bẩn ngoài trời, người chế biến không hề đeo găng tay hay bất kỳ dụng cụ vệ sinh nào khác... Thậm chí để tận dụng diện tích, nhiều hàng quán còn bày bán đồ ăn ngay sát cống, rãnh nước thải hay nơi tập kết rác.

Vào giờ tan học, tại cổng Trường Tiểu học Lương Thế Vinh (quận 1, TP HCM), từng xe kẹo kéo, kem, đá bào... được học sinh vây chặt. Những cây kem giá chỉ 2.000 đồng nhuộm đầy phẩm màu, ly đá bào phủ xirô xanh đỏ không nguồn gốc, đậu hũ chiên trét lên chút tương ớt, tương cà... hấp dẫn rất nhiều học sinh. Ngoài thực phẩm chế biến tại chỗ, rất nhiều thức ăn đóng gói được in tiếng nước ngoài nhưng giá rẻ cũng được bày bán trước cổng trường.

Lân la dò hỏi, một người bán hàng rong trước cổng Trường THPT Ten lơ man (quận 1) cho biết, giá mỗi phần thức ăn này rất rẻ, từ 2.000-10.000 đồng nên phải chọn những thực phẩm rẻ nhất, miễn là được tẩm nhiều màu sắc bắt mắt để dễ bán. 

Cá viên chiên, lạp xưởng được lấy loại chỉ có 30.000 đồng/kg, thành phần chủ yếu là cá dạt, thịt mỡ, bột và thêm hàn the cho dai. Bắp rang bơ cũng được chế biến từ bơ ký loại rẻ nhất rồi thêm đường hóa học và hương liệu mà thành. Các loại kẹo the, kẹo mút, kẹo ngậm đều là hàng Trung Quốc bán từng ký giá rẻ.

Một người bán các loại nước ngọt trước cổng trường đã tiết lộ, chỉ cần vài nghìn đồng mua đường hóa học, màu có thể pha ra 20 lít nước để bán cho học sinh. Và với công thức này thì các loại nước giải khát được học sinh ưa dùng khi thời tiết nắng nóng sau các giờ học căng thẳng như nước sirô 7-10 màu, nước bí đao, nước me, nước táo, nước sâm, bông cúc, rong biển... sau khi pha chế sẽ được bán chỉ với giá 2.000 – 3.000 đồng.

Trong khi muốn có một ly nước giải khát đúng nghĩa phải dùng nguyên liệu đủ loại lá, rễ, cây... đun sôi rồi lọc sau đó mới đun đường phèn pha chế theo liều lượng cùng hàng loạt nguyên liệu cửa hàng chục loại hoa như bông cúc, tảo tán, atiso, quế, cỏ ngọt, cam thảo, thục địa... mới đảm bảo chất lượng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet