Học tâm lý có cơ hội làm việc ở bệnh viện không?

Ngô Châu Anh

Chuyên viên tâm lý cần tố chất gì? Sau khi tốt nghiệp muốn làm việc trong các bệnh viện có được không? Đó là những thắc mắc của các em đang có nhu cầu đăng ký vào học chuyên ngành này.
 
Ngày càng nhiều người có nhu cầu được trợ giúp tâm lý

TS tâm lý  Phạm Mạnh Hà – Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu được tư vấn, chia sẻ tâm lí ngày càng cao, đặc biệt là nhu cầu tham vấn sức khoẻ tinh thần. Do đó, các chuyên gia tham vấn tâm lí có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng để trợ giúp mọi người. Tại các trường học, bệnh viện, các nhà tham vấn tâm lí luôn được chào đón đến làm việc.

Trên thực tế, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý học- trường ĐHKHXH&NV đang làm việc tại các bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt – Pháp, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương và nhiều bệnh viên khác. Hàng năm, các bệnh viên, các trung tâm trị liệu tâm lí luôn có nhiều vị trí việc làm dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lí học.

TS Hà cho rằng, nhà trị liệu tâm lí dùng các hệ thống lí thuyết, phương pháp, kĩ thuật trị liệu tâm lí để giúp đỡ cá nhân vượt qua cơn khủng hoảng mà họ gặp phải trong cuộc sống. Vì thế những công việc mà một nhà tâm lý học tại các cơ sở y tế phải thực hiện là:  Phỏng vấn, tìm hiểu, phát hiện và tiên lượng những vấn đề tâm lí của người bệnh gặp phải.  Hoạch định kế hoạch, chiến lược can thiệp cho họ. Dùng các phương pháp trị liệu để tác động lên người bênh, giúp họ thoát khỏi những khó khăn tâm lí. Đồng thời, tư vấn cho cá nhân, gia đình các biện pháp phòng tránh những rối nhiễu tâm lí.

Dựa trên những công việc mà nghề đòi hỏi, người làm công tác trị liệu tâm lý trước hết phải thực sự đam mê với nghề, sau đó  phải có khả năng lắng nghe, đồng cảm, có khả năng tư duy, phán đoán; Nhạy cảm và Kiên trì; Thận trọng;

Ngoài ra, các chuyên gia tâm lý cũng chia sẻ, để trở thành một chuyên viên tham vấn tâm lý không hề đơn giản, ngoài các yêu cầu về kỹ năng và theo một chuỗi quy trình nhất định, thì bạn phải thông thạo hai kỹ thuật cơ bản:

Làm “tấm gương rỗng”: Nghĩa là, khi bắt đầu tham vấn cho một người bệnh, bạn phải tuyệt đối đứng ở vị trí khách quan, cả tư tưởng và đầu óc bạn phải thật tỉnh táo. Bạn không được phép làm nhiễu suy nghĩ của mình bởi những lộn xộn bên ngoài, hay những rắc rối của cá nhân. Bạn phải gạt phăng tất cả những điều ấy và chỉ tập trung giải quyết vấn đề của thân chủ.

Thuyết phục: Khi người bệnh tìm đến bạn để giúp đỡ, nghĩa là họ đặt niềm tin vào bạn. Từ lúc này trở đi, bạn phải biết cách khơi gợi, cách thuyết phục thân chủ, cách đồng cảm, thấu hiểu để giải quyết vấn đề, giúp thân chủ không còn áp lực và tìm ra một con đường mới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet