Học tập tích cực, chủ động: Kỹ năng thiết yếu để thành công

Hoàng Thanh

Vừa qua, hàng trăm tân sinh viên đã quy tụ về Văn Miếu – Quốc Tử Giám để tham dự Chương trình Chào tân sinh viên 2016 với chủ đề “Học tập tích cực, chủ động”.

Chương trình có sự tham dự của PGS-TS. Nguyễn Thúy Hồng, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lí giáo dục, 2 vị diễn giả là TS. Đàm Quang Minh, hiệu trưởng Đại học FPT và ThS. Bùi Quang Minh, MBA Harvard cùng nhiều vị khách quý.

Tân sinh viên với chủ đề “Học tập tích cực, chủ động”

Xoay quanh chủ đề “Học tập tích cực, chủ động”, hàng trăm học sinh, sinh viên đã tích cực thảo luận, đặt câu hỏi sau khi lắng nghe 2 vị diễn giả chia sẻ những câu chuyện thật của bản thân và của những người đã thành công. 

“Nếu là nhà tuyển dụng, TS. Đàm Quang Minh sẽ cho tinh thần tích cực, chủ động học tập hệ số điểm bao nhiêu?” là một trong số những câu hỏi hay từ các bạn học sinh, sinh viên.

Trả lời câu hỏi này cũng như nói về học tập tích cực, chủ động, TS. Đàm Quang Minh nói: “Có những học sinh kém đi khi lên THPT và đại học. Bởi vì, cấp tiểu học, các bạn học theo sự nhắc nhở của gia đình nhưng lên THPT hay đại học, vì không chủ động và tích cực học tập, các bạn bị bỏ lại phía sau. Chứng tỏ, tinh thần tích cực, chủ động trong học tập là vô cùng cần thiết, quyết định đến tương lai sau này của bạn.

Vấn đề không nằm ở chỗ bạn là người học giỏi nhất đại học mà quan trọng bạn trở thành người như thế nào? Muốn là người thành công, thứ nhất bạn phải có đam mê, dám đi đến tận cùng đam mê mà không ngại khó khăn, vất vả. 

Thứ hai, những người thành công thường nghịch ngợm, phá cách, dám nghĩ, dám làm và dám đặt vấn đề theo một cách khác. Các bạn hãy tìm lời giải cho chính mình, hun đúc ham mê trong chính con người mình”.

Tốt nghiệp MBA Harvard và khởi nghiệp thành công khi còn rất trẻ, ThS. Bùi Quang Minh lại chia sẻ khía cạnh khác của học tập tích cực, chủ động: “Các bạn đã chọn học trực tuyến và thành công, nghĩa là các bạn đã có sự tích cực, chủ động đáng ghi nhận. Việc của các bạn là tiếp tục phát huy tinh thần này. 

Và phải như vậy, các bạn mới có thể đối đầu với thử thách, luôn tìm tòi và giải quyết được mọi vấn đề trong công việc và đời sống”. Chia sẻ của 2 vị diễn giả đã là lời khuyên, động lực lớn để học sinh, sinh viên chủ động tìm kiếm phương pháp học phù hợp với mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet