Học và sống thế nào trước kỷ nguyên 4.0?

Hoàng Thanh

Cuộc cách mạng 4.0 sẽ có robot thay thế sức lao động của con người, con người chỉ hơn robot ở sự chủ động. Vậy ngay từ khi bước vào cổng trường ĐH, sinh viên cần trang bị những gì để có thể chỉ động trong cuộc cách mạng công nghiệp này?

“Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ ành hưởng trực tiếp đến đội ngũ sinh viên trong việc chọn ngành, nghề, trường và phương pháp học, phương pháp nghiên cứu để đạt được những mục tiêu học tập, cao hơn nữa là mục tiêu sự nghiệp, cuộc sống.

Con người hơn robot bởi con người chủ động còn robot thì bị động, chính vì vậy, tân sinh viên cần chủ động để không bị thụt lùi trước cuộc sống đang biến đổi không ngừng”, đó là chưa sẻ của TS. Nguyễn Thành Nam (Hiệu trưởng Đại học trực tuyến FUNiX) trong chương trình “Chào tân sinh viên 2017” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội do hệ thống Giáo dục HOCMAI tổ chức.

Các diễn giả tại chương trình

TS . Nguyễn Thành Nam cũng chia sẻ thêm: “Chúng ta mấy ai hiểu hết câu nói của Lênin: Học, học nữa, học mãi. Ở tuổi của các em, tôi nghĩ học mãi chán chết có gì hay đâu. Tuy nhiên, trong quá trình đi học, tôi nhận ra nhiều điều rằng còn quá nhiều thứ mình chưa biết và cần phải trau dồi.

Bài học đầu tiên vào đại học của chúng tôi là mỗi em phải tự trồng và thu hoạch 25kg rau. Chúng tôi quyết định trồng bí đỏ và đó là quyết định hết sức sai lầm vì không thể trồng loại cây đó trên đồi.

Các nhóm khác có kinh nghiệm hơn đã chọn trồng rau ngải cứu vì loài cây này dùng được cả thân và rễ nên khi cân lên rất nặng. Đó chính là bài học bây giờ tôi vẫn nhớ mãi và nó giúp tôi hiểu rằng “không phải cái gì mình cũng biết”.

Cũng tại chương trình này, PGS.TS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng đã chỉ ra những ngộ nhận, thói quen sai lầm của sinh viên, trong đó nhấn mạnh đến căn bệnh lười và thụ động khi tiếp nhận kiến thức.

Tân sinh viên hào hứng tham gia chương trình

Chương trình “Chào tân sinh viên 2017 thu hút hơn 600 tân sinh viên cả nước, hơn 20 giáo viên giáo viên giỏi và nhiều diễn giả nổi tiếng. Nội dung chương trình xoay quanh chủ đề cần thiết với tân sinh viên: “Học tập suốt đời: Kỹ năng học tập tự định hướng”.

Kỹ năng học tập tự định hướng là chìa khóa quyết định kết quả học đại học. Ở đại học, không ai ngoài sinh viên là người lập kế hoạch học tập và lựa chọn môn học, tham gia hoạt động ngoại khóa và chủ động trau dồi kĩ năng cần thiết cho công việc sau này. Đại học trao cho mọi tân sinh viên quyền tự định hướng học tập nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả đặc quyền này.

Chính vì vậy, các diễn giả và thầy cô đã chia sẻ nhiều câu chuyện và đưa ra lời khuyên định hướng học tập cho các bạn tân sinh viên trong chương trình.

 

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet