Học viện Công nghệ BCVT đẩy mạnh đào tạo cho VNPT, MobiFone, Viettel, EVN...

Bình Minh

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện) đã và đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo, cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp như VNPT, MobiFone, Viettel, EVN, Vietnam Airlines...

Là một trong những cơ sở đào tạo vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động từ đầu năm 2016, Học viện được thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm toàn diện theo Nghị quyết số 77 của Chính phủ về thí điểm đổi mới cơ chế hoạt động đối với cơ sở giáo dục đại học công lập giai đoạn 2014 – 2017.

Ông Vũ Văn San, Giám đốc Học viện cho biết: Bên cạnh các hệ đào tạo dài hạn, Học viện còn có một số trung tâm đào tạo có nhiều kinh nghiệm tổ chức hoạt động bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên ngành Bưu chính Viễn thông và cho xã hội. Hàng năm, Học viện đào tạo bồi dưỡng bình quân từ 160 – 170 khóa học với trên 10.000 – 12.000 lượt học viên.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Các trung tâm đào tạo của Học viện đã chủ động phát triển các chương trình bồi dưỡng, mở rộng hợp tác đào tạo chuyển giao công nghệ, tham gia đấu thầu việc tổ chức đào tạo của các doanh nghiệp như: Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Viễn thông quân đội Việt Nam (Viettel), Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Ngân hàng Liên Việt...

Các nội dung đào tạo gồm chuẩn hóa các chức danh về kỹ năng sử dụng CNTT, kỹ năng an toàn thông tin, kỹ năng quản lý cho lãnh đạo doanh nghiệp... được chuyển tải linh hoạt, thông qua nhiều giải pháp đào tạo hiện đại như đào tạo trực tuyến (elearning), đào tạo gắn với việc làm.

Bên cạnh đó, những năm qua, Học viện đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học, cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài nước. 

Các hoạt động khoa học công nghệ được tập trung triển khai trên các lĩnh vực như: CNTT, viễn thông, điện tử, kinh tế... 

Trong đó, Học viện ưu tiên thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như: chính phủ điện tử, an toàn thông tin, thành phố thông minh, giao thông thông minh, công nghệ 5G, ứng dụng CNTT bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Đáng chú ý, Học viện là đơn vị chủ lực triển khai đề tài các cấp của ngành TT&TT (xây dựng gần 100% các quy chuẩn, khoảng 80% các tiêu chuẩn, định mức kinh tế - kỹ thuật cho ngành TT&TT). 

Mặt khác, Học viện cũng đã thực hiện các hoạt động đo lường, hợp chuẩn, kiểm định về viễn thông, CNTT cho các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT.

Không chỉ hợp tác, cung cấp dịch vụ cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước, Học viện đã có quan hệ hợp tác với khoảng 20 cơ sở nghiên cứu, trường đại học, nhà sản xuất thuộc 10 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hiện Học viện đang đẩy mạnh việc cung cấp dịch vụ khoa học công nghệ cho VNPT, MobiFone, đồng thời đẩy mạnh hoạt động hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước như Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), KAIST (Hàn Quốc), ICCO (Hà Lan), Quỹ Motorola...

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Học viện trong thời gian tới là hình thành, tổ chức và triển khai các nhóm sản phẩm, dịch vụ khoa học công nghệ, nhóm nghiên cứu có tiềm lực thuộc các đơn vị nghiên cứu, khoa đào tạo để tham gia hợp tác các nhiệm vụ khoa học công nghệ với các đơn vị, doanh nghiệp như Viettel, MobiFone, VNPT, VTC...

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet