Hội bảo vệ quyền trẻ em: Khó khởi kiện vụ Quỳnh Anh!

ghi

Sự việc mẹ con thí sinh Quỳnh Anh thí sinh cuộc thi Viet nam’s Got Talent đang là tâm điểm của dư luận. Điều đáng nói là những tác động của dư luận như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho đời sống tinh thần của cô bé.

Hội bảo vệ quyền trẻ em: Khó khởi kiện vụ Quỳnh Anh!

Sự việc mẹ con thí sinh Quỳnh Anh thí sinh cuộc thi Viet nam’s Got Talent đang là tâm điểm của dư luận. Điều đáng nói là những tác động của dư luận như vậy sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ cho đời sống tinh thần của cô bé.

> Đưa mẹ con 'cô Ngọ' vào hài: Nhà đài đang 'trả đũa'?

> Bị 'ném đá', Quỳnh Anh viết thư kêu cứu Đại biểu quốc hội?

Sau sự kiện này Quỳnh Anh cũng đã viết đơn kêu cứu đến Uỷ ban Bảo vệ và chăm sóc trẻ em của Quốc hội, Phóng viên báo điện tử Infonet đã có cuộc trao đổi với bà Ninh Thị Hồng, Uỷ viên Thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em, Nguyên Phó chánh Thanh tra Bộ Lao động Thương binh Xã hội về quan điểm của Hội và khả năng giải quyết vụ việc.

Hội bảo vệ quyền trẻ em: Khó có thể khởi kiện vụ Quỳnh Anh

Bà Ninh Thị Hồng, Ủy viên thường vụ Hội bảo vệ quyền trẻ em

Thưa bà, dư luận đang xôn xao về vụ việc của thí sinh Quỳnh Anh Viet nam’s Got Talent, với tư cách là UVTV Hội bảo vệ quyền trẻ em, bà có quan tâm đến việc này không?

- Tôi đã xem chương trình này 3 số đầu và có 2 chương trình có trẻ em tham gia. Tôi cũng rất thích thú với phần thể hiện của các em như phần thể hiện của em bé 9 tuổi, lúc đầu em nhút nhát nhưng nhờ sự động viên của gia đình và BTC em đã thể hiện rất tốt. Đáng tiếc tôi không được xem phần thể hiện của Quỳnh Anh. Sau khi có thông tin xung quanh chuyện này, tôi cũng đã đọc rất nhiều bài báo liên quan. Tôi cũng đọc hết trả lời của Quyền Linh, các lời bình luận, gần đây nhất là lá thư của em Quỳnh Anh gửi đến bà Ngô Thị Minh, Phó chủ nhiệm Ủy ban văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Quốc hội. Tôi cũng phần nào hiểu được sự việc.

Sau khi đọc những bài báo đó, bà nghĩ sao?

- Sau khi đọc những bài báo như vậy, tôi cho rằng trẻ em Việt Nam cũng có nhiều tài năng, nên khuyến khích. Tuy nhiên, trẻ em có tâm hồn non nớt về cả tuổi đời, về ứng xử, về nghệ thuật nên phải hết sức lưu ý. Bên cạnh đó, với cuộc thi mà có nhiều đối tượng như vậy thì cần có những ưu ái riêng biệt hơn người lớn không? Trẻ em được quan tâm hơn cái gì?... Không biết cuộc thi này đã lường trước được vấn đề này chưa?

Trong các cuộc thi có những việc hay, có việc chưa hay, cần rút kinh nghiệm. Không phải cuộc thi nào cũng trọn vẹn hết. Rất lưu ý với gia đình, ban tổ chức (BTC) và phương tiện thông tin đại chúng cần chọn những hình thức tốt nhất để thể hiện. Không nên chọn cách thể hiện gây hưởng đến trẻ em. Từ lời lẽ, cách tiếp xúc, cách thể hiện phải chú ý không nên dùng những cách như áp dụng với người lớn. Vì nếu có sự cố gì xảy ra, người lớn trưởng thành thì họ sẽ dễ dàng vượt qua, còn trẻ em thì rất khó khăn.

Quan điểm của bà thế nào?

Tất cả những thông tin trên báo chỉ là thông tin. Đây có thể là những thông tin một chiều. Tôi nghĩ cơ quan chủ quản của cuộc thi này, BTC cần phải có những cái trả lời, nhận định chính thống và thuyết phục với những luồng thông tin như vậy. Chứ còn bảo ai đúng ai sai, thì rất khó.

Vậy theo bà những tác động của dư luận xã hội có tác động đến em Quỳnh Anh không? Và có cách nào tốt hơn để không xảy ra sự kiện này?

- Theo tôi sự tác động với tâm lý Quỳnh Anh là có.

Nếu có sự việc mà mẹ em Quỳnh Anh ra cướp micro, mà lại có sự đôi co với anh Quyền Linh thì số người đồng tình với Ban tổ chức sẽ nhiều hơn. Điều này, lý giải cho việc vì sao có nhiều cá nhân không đồng tình với gia đình Quỳnh Anh. Chính ra, nếu là chương trình không phải trực tiếp thì nên có cái cân nhắc đưa cái gì và không đưa cái gì lên công chúng, tránh đưa ra tình tiết không hay…. Cái này là có thể xử lý vì đây không phải là chương trình trực tiếp, nếu là trực tiếp thì không thể. Theo tôi, BTC phải đứng ra lý giải việc này. Còn gia đình nên cân nhắc cần nói cái gì để không bị ảnh hưởng đến con mình. Vì người chịu ảnh hưởng lớn nhất vẫn là con mình.

Như vậy, là cả 2 phía đều phải có cách bảo vệ trẻ em. Gia đình cân nhắc nên gặp ai trao đổi với ai. Với BTC, nếu gia đình có sơ suất, những gì thái quá thì cũng phải cân nhắc. Phương châm chung là không nên vì gia đình để ảnh hưởng đối với đứa bé, vì đối tượng bị ảnh hưởng nhất sẽ là trẻ em, mà trẻ em là công dân nhỏ tuổi của xã hội.

Với tư cách là người mẹ, bà có lời khuyên gì cho bà Ngọ và Quỳnh Anh?

- Tôi sẽ khuyên con mình đây là lần thử sức ban đầu, nếu con có khả năng không thành công ở cuộc thi này, con sẽ thành công ở cuộc thi khác. Rất nhiều người quan tâm đến con và sẽ có nhiều cơ quan tổ chức sẽ đứng ra bảo vệ.

Nếu là bà, khi có sự việc xảy ra như thế bà có “lờ” đi không?

- Tôi sẽ không “lờ” đi mà tôi sẽ đến gặp BTC. Tôi hẹn gặp đưa ra quan điểm của tôi, tôi sẽ không ra sân khấu. Nếu không gặp được thì tôi sẽ gửi bằng văn bản. Tôi sẽ không nhờ cơ quan truyền thông làm ầm ĩ lên. Vì nhiều người quan tâm đến sẽ ảnh hưởng đến con mình đầu tiên. Con mình sẽ không chịu được áp lực của dư luận.

Nếu gia đình Quỳnh Anh gửi đơn đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em thì Hội có nhận đơn và bảo vệ quyền lợi cho Quỳnh Anh không?

- Chúng tôi sẽ nhận đơn, một mặt trao đổi cách giải quyết với gia đình Quỳnh Anh, một mặt sẽ gửi văn bản đến BTC đề nghị trả lời thấu đáo bảo vệ quyền lợi chính đáng của cháu (Quỳnh Anh - PV). Chúng tôi sẽ đề xuất với cơ quan chức năng, khi cấp phép cuộc thi có đối tượng tham gia là trẻ em thì cần phải có quy chế khác với người lớn để bảo vệ quyền lợi trẻ em.

Ngày 25/2, Đài truyền hình (VTV3) đã có kịch bản châm biếm giống phần thi của Quỳnh Anh, theo bà việc này gia đình bà Ngọ có khởi kiện được không?

Theo tôi, vì kịch bản đã chuyển thể, nó là nghệ thuật nên khó có thể khởi kiện được. Nếu muốn làm vậy thì gia đình Quỳnh Anh phải thuê luật sư để xem xét.

VĂN CƯỜNG

ghi

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet