Hội Biển TP.HCM ra tuyên bố phản đối Trung Quốc

Quốc Trị

Hội Biển TP.HCM vừa ra tuyên bố phản đối cái gọi là "quy định" của chính quyền tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) yêu cầu tàu cá nước ngoài phải "xin phép" khi đánh bắt cá ở Biển Đông.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm - Chủ tịch Hội Biển TP.HCM 

Gần đây, cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã ban hành cái gọi là quy định, trong đó ra lệnh cho các tàu cá, tàu khảo sát các nước khác phải được sự "chấp thuận" của "cơ quan chức năng sở tại" khi hoạt động trong phạm vi phần lớn diện tích Biển Đông.

Giới chức chính quyền Hải Nam còn "lớn tiếng" đe dọa những ai không tuân thủ "quy định" do họ áp đặt sẽ phải đối mặt với hình phạt nặng, bao gồm bắt giữ và tịch thu tàu thuyền, ngư cụ, trang thiết bị và thủy hải sản, thậm chí là "truy tố" theo luật pháp Trung Quốc.

Tất cả thành viên Ban chấp hành Hội KHKT & Kinh tế Biển TP.HCM (gọi tắt là Hội Biển TP HCM) tại cuộc họp Ban chấp hành chiều ngày 11/01/2014 tại TP.HCM kịch liệt phản đối cái gọi là "quy định" trên của chính quyền tỉnh Hải Nam, Trung Quốc.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm - Chủ tịch Hội Biển TP.HCM cho biết: "Chúng tôi cho rằng, quy định của cơ quan lập pháp tỉnh Hải Nam, Trung Quốc là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông theo Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982), đi ngược lại mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc và tạo tiền đề bất ổn cho an ninh biển Đông, đe dọa sự làm ăn bình thường của ngư dân ven biển".

"Chúng tôi yêu cầu chính quyền trung ương Trung Quốc cần ra lệnh hủy ngay những quy định sai trái trên. Chúng tôi ủng hộ Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam có thái độ cương quyết phản đối những việc làm sai trái của địa phương Trung Quốc để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của Việt Nam", Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet