Hội chẩn cho bệnh nhân có khối u khổng lồ trên mặt

Phương Thúy

Sáng ngày 14/12, Bệnh viện Răng Hàm mặt Trung ương đã tiến hành hội chẩn toàn viện về trường hợp của bệnh nhân bị thoát vị màng não gây khối u khổng lồ trên mặt.
Bệnh nhân Chài được bác sĩ hội chẩn.
Bệnh nhân là Triệu Mùi Chài (69 tuổi, dân tộc Dao đỏ, ngụ huyện Nguyên Bình, Cao Bằng).

Theo GS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cắt bỏ khối u ở mặt, đồng thời sẽ tiến hành ghép xương vi phẫu, ghép phần mềm vi phẫu để tạo hình lại gương mặt. Nếu phát hiện có thoát vị phải đóng kín xương hộp sọ để bệnh không tái diễn. 

Với trường hợp bệnh nhân này, bệnh viện sẽ lo toàn bộ kinh phí bao gồm chi phí phẫu thuật, điều trị, ăn uống, đi lại của bệnh trước, trong và sau mổ. Để đảm bảo cuộc phẫu thuật thành công, bệnh viện đã thống nhất xếp mổ vào sáng thứ 2 (21/12) với đội ngũ phẫu thuật viên liên viện tốt nhất. Dự kiến ca mổ sẽ kéo dài nhiều giờ đồng hồ. 

Theo BS Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình, BV Răng Hàm Mặt, thoát vị màng não tủy gây nên khối u vốn là bệnh lành tính, hoàn toàn dễ dàng can thiệp khi khối u mới xuất hiện. Tuy nhiên với trường hợp bệnh nhân Chài, do để quá lâu không can thiệp, nên khối u phát triển to choán hết mặt và mắt trái của bệnh nhân đã hỏng, xương hàm, mũi biến dạng. |

Giáo sư Hải cho biết để chuẩn bị cho ca mổ của bệnh nhân Chài, bệnh viện đã chuẩn bị tất cả các vật tư thiết bị như khoan xương lưới ti tan, cồn dán sinh học…Ngoài ra, bệnh viện còn mời chuyên gia về gây mê và các chuyên gia về sọ não, gây mê sọ não của Bệnh viện Việt Đức phối hợp thực hiện ca mổ để đem đến thành công cho bệnh nhân Chài.

Chị Bàn Mùi Phan – con gái của bệnh nhân Chài cho biết mẹ chị bị một khối u giữa mũi và trán từ năm 1988 nhưng do gia đình không có tiền nên khối u ngày càng phát triển. Bà Chài được đưa đi bệnh viện kiểm tra tại Cao Bằng nhưng các bác sĩ lúc ấy bảo không chữa được nên con cái đưa bà về nhà. Suốt cuộc hội chẩn, nghe các bác sĩ hội chẩn về ca bệnh của mình, bà Chài nhiều lần khóc vì xúc động. Lần đầu tiên trong đời bà được gặp các chuyên gia đầu ngành về hàm mặt và sọ não.

Giáo sư Hải cho biết thêm, bệnh viện thường xuyên tổ chức mổ miễn phí cho những trường hợp trẻ bị sứt môi, hở hàm ếch có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bệnh viện đã treo thông báo mổ miễn phí cho những bệnh nhân khó khăn ngay cửa ra vào bệnh viện. Với mong muốn phát triển mạnh hơn nữa trách nhiệm xã hội, giáo sư Hải cho biết ca mổ cho bệnh nhân Chài, bệnh viện xác định sử dụng các thiết bị và thuốc tốt nhất cho bệnh nhân.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet