Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết chống IS

Đức Dũng

Ngày 20/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cho phép các nước “tiến hành tất cả những biện pháp cần thiết” để chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Nghị quyết do Pháp soạn thảo đã kêu gọi tất cả các nước thành viên LHQ “tăng cường và phối hợp những nỗ lực nhằm ngăn chặn và triệt tiêu các cuộc tấn công khủng bố” do IS và các nhóm cực đoan khác có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tiến hành.

Song, nghị quyết cũng nêu rõ: đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố cần thực hiện trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Đặc biệt là Hiến chương Liên hợp quốc và nhân quyền quốc tế, người tị nạn và luật nhân đạo trong lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria và Iraq.

Nghị quyết được thông qua với sự nhất trí của tất cả các thành viên của HĐBA Liên hợp Quốc (15 thành viên, bao gồm 5 thành viên thường trực vào 10 thành viên không thường trực).

Tuy nhiên, nghị quyết không không đưa ra bất kỳ nền tảng pháp lý nào cho các hành động quân sự cũng như không đề cập đến điều 7 trong Hiến chương LHQ về cho phép sử dụng vũ lực.

Ngày 31/10, máy bay A321 của Nga đã bị rơi tại bán đảo Sinai, Ai Cập khiến toàn bộ 117 hành khách và 7 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Mới đây, vào đêm ngày 13/11, xảy ra một loạt các cuộc tấn công khủng bố tại Paris, Pháp, khiến khoảng 130 người thiệt mạng và hơn 350 người khác bị thương.

Sau đó, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm cho tất cả những thảm kịch trên.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet