Hội đồng Nga-NATO sẽ bị "đóng băng"

Đức Dũng

Nguồn tin ngoại giao tiết lộ rằng việc đóng băng định dạng Hội đồng Nga-NATO bắt nguồn từ Anh và một số nước Baltic và cuộc tập trận chung Nga – Belarus mang tên Zapad-2017 được đem ra làm cái cớ.

Mới đây, tờ Izvestia dẫn nguồn tin ngoại giao Nga cho biết, Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương dự định sẽ đóng băng Hội đồng Nga-NATO (NRC) vào cuối năm nay.

Nguồn tin tiết lộ: "Rõ ràng, một trong những nguyên nhân chính bắt nguồn từ cuộc tập trận chung Nga-Belarus mang tên Zapad-2017. Các nước Baltic - thành viên của NATO đã nhiều lần cố gắng để đóng băng định dạng này. Họ còn nhận được cả sự ủng hộ của Anh. Tuy nhiên dù quyết định này được đưa ra thì các kênh liên lạc vẫn tiếp tục hoạt động....".

Cuộc tập trận chung giữa Nga – Belarus mang tên Zapad -2017 diễn ra từ ngày 14 đến ngày 20/9 dưới sự lãnh đạo của các chỉ huy Lực lượng Vũ trang Nga và Belarus. Có khoảng 12.700 quân nhân tham gia diễn tập. Cuộc tập trận được tiến hành tại các thao trường ở Belarus, cũng như tại các khu vực Kaliningrad, Leningrad và Pskov của Nga. Trước đó, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexei Meshkov khẳng định rằng, phía Nga muốn "chuyển tải cho NATO nhiều thông tin nhất có thể về cuộc tập trận sắp tới" và "gửi lời mời" tới liên minh.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, đề cập tới cuộc tập trận mang tên Zapad -2017, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng liên minh sẽ nghiên cứu khả năng tiến hành cuộc họp mới của RNC sau kỳ nghỉ hè, trong đó sẽ đề cập đến các vấn đề về tính minh bạch trong việc tổ chức cuộc diễn tập quân sự.

Theo như tuyên bố trước đây, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra bình luận về những quan ngại trong việc đảm bảo thực hiện minh bạch của cuộc tập trận Zapad-2017. Bộ này cho biết tổng số nhân sự và thiết bị không vượt quá mức giám sát bắt buộc trong các hoạt động quân sự nhất định theo quy định của Văn kiện Vienna năm 2011 của OSCE (Về các biện pháp xây dựng lòng tin). Hôm 13/7 tại một cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO, Nga đã tổ chức một cuộc họp báo cho các nước liên minh về cuộc diễn tập Zapad 2017. Trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Michelle L. Baldanza nói rằng Nga và Belarus đã đảm bảo tính minh bạch cho cuộc diễn tập.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet