Hội Gò Đống Đa tưng bừng trong nắng ấm

Hoàng Nam

Sáng nay (mùng 5 Tết) hàng nghìn người dân đã được tận hưởng không khí lễ hội trong nắng ấm khi tới dự Hội Gò Đống Đa - một trong những lễ hội lớn đầu tiên trong năm của Hà Nội.
Đến hẹn lại lên, cứ mùng 5 Tết hàng năm, người dân Thủ đô lại nô nức về tham dự lễ hội Gò Đống Đa. Hôm nay là dịp kỷ niệm 227 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa.
Đây là một trong những lễ hội truyền thống có quy mô lớn trong khu vực nội thành Hà Nội.
Hội gò Đống Đa là lễ hội chiến thắng, được tổ chức để tưởng nhớ tới công tích lẫy lừng của vua Quang Trung - người anh hùng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc.
Trong sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng đã đến dâng hương lên người anh hùng của dân tộc.
Theo tích xưa, 227 năm trước (1789), nơi đây chính là một chiến trường đẫm máu. 
Sau chiến thắng vang dội của vua Quang Trung, gò Đống Đa đã trở thành một di tích lịch sử vẻ vang của nhân dân ta, đồng thời còn là một chứng tích về sự thất bại nhục nhã của kẻ thù xâm lược phương Bắc.
Hình ảnh người anh hùng áo vải Quang Trung dẫn quân vào thành Thăng Long cách đây 227 năm được phục dựng lại. Đêm mùng 4, rạng mùng 5 tết Kỷ Dậu (tức ngày 29, 30 tháng 2 năm 1789) đồn trại giặc ở Khương Thượng bị phá huỷ khiến tên Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự tử tại đây.
Người dân Thủ đô đã coi đây như một Lễ hội khai Xuân của Hà Nội, trong sáng nay, hàng nghìn người dân đã tới dự và dâng hương tại tượng đài của vị anh hùng áo vải Quang Trung - Nguyễn Huệ.
Trong cuộc hành quân Tết năm đó, đoàn quân đi đến đâu đều được nhân dân ủng hộ, nơi thì mang cơm, nơi thì mang cháo, nơi gánh bánh chưng ra ủng hộ.
Dự kiến của vua Quang Trung là mùng 7 tháng Giêng sẽ giải phóng hoàn toàn Thăng Long nhưng ngày mùng 5 tháng Giêng năm ấy áo bào của nhà vua đã tung bay giữa kinh thành.
Tại chiến trường xưa, nhân dân đã xây nhà thờ ba anh em nhà Tây Sơn là Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ và Nguyễn Lữ. Hàng năm, cũng vào ngày 5 tết Nguyên Đán, nhân dân mọi nơi lại đổ về đây dâng cúng hương hoa để bày tỏ lòng biết ơn tới những anh hùng nghĩa sĩ và ôn lại những trang sử vẻ vang rất đỗi tự hào của dân tộc.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet