Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN chính thức lần thứ 17

Minh Thư

Ngày 20/10, tại Nay Pyi Taw (Myanmar), Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng KH&CN chính thức lần thứ 17 (AMMST-17).

Tại Hội nghị, đại diện các nước thành viên ASEAN đã tập trung thảo luận về nội dung và giải pháp nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về khoa học, công nghệ và đổi mới trong khu vực ASEAN; đẩy mạnh việc triển khai các Chương trình nghiên cứu và phát triển ASEAN; đồng thời, hỗ trợ Doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSMEs) thông qua chuyển giao công nghệ, phổ biến và thích ứng công nghệ, nhằm góp phần phát triển Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc tại Hội nghị Bộ trưởng KH&CN chính thức lần thứ 17 (AMMST-17).

Cùng với đó, báo cáo của Chủ tịch Hội nghị Ủy ban KH&CN lần thứ 73 (COST-73) đã được thông qua, trong đó có các nội dung quan trọng như vấn đề triển khai Chương trình hành động khoa học, công nghệ và đổi mới ASEAN (APASTI) 2016-2025; tình hình và biện pháp tăng cường hiệu quả sử dụng Quỹ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN; kết quả hợp tác với các đối tác đối thoại ASEAN trong việc thúc đẩy các hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; cơ chế, biện pháp nhằm hiện thực hóa Sáng kiến về Quỹ Đối tác Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN. Đặc biệt, tại Hội nghị này, Dự thảo Tuyên bố ASEAN về Đổi mới đã được thông qua và dự kiến sẽ được trình Lãnh đạo các nước ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 (vào tháng 11/2017 tại Philippines).

Trước khi Hội nghị AMMST-17 khai mạc, trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN lần thứ 10, đã diễn ra một số cuộc họp: Hội nghị Ủy ban KH&CN ASEAN lần thứ 73 (COST-73), Cuộc họp Ban Tư vấn COST lần thứ 4 (BAC-4), Cuộc họp Tiểu ban về cơ sở hạ tầng và phát triển nguồn lực KH&CN (SCIRD-51)… và Lễ trao các giải thưởng về KH&CN.

Trong đó, đại diện Việt Nam đã vinh dự đạt được 3 Giải thưởng, gồm: Giải thưởng Công huân Khoa học ASEAN (AMSA) được trao cho GS.TS. Nguyễn Quang Liêm - Viện trưởng Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (Trưởng Tiểu ban KH&CN Vật liệu ASEAN nhiệm kỳ 2015-2017); Giải thưởng Da-Vinci dành cho Học sinh tài năng khoa học xuất sắc ASEAN được trao cho em Đinh Việt Thi - Học sinh Trường Phổ thông Trung học Hà Nội - Amsterdam; Giải nhất Giải thưởng dành cho nhà khoa học nữ xuất sắc ASEAN - Hoa Kỳ được trao cho TS. Nguyễn Thị Hiệp - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện Tuần lễ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới ASEAN lần thứ 10, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Myanmar II đã diễn ra hoạt động triển lãm KH&CN của các nước thành viên ASEAN, các đối tác đối thoại ASEAN, các trường Đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp của Myanmar. Tại Triển lãm lần này, Việt Nam đã tham gia trưng bày một số thành tựu khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo của Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm, trao đổi của các đối tác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet