Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao Mê Kông - Hàn Quốc lần thứ 6

M.A

Chiều ngày 24/7/2016, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 49 (AMM49) tại Viêng Chăn, Lào, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ 6 đã được tổ chức.

 

Hội nghị được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Cam-pu-chia Prak Sokhonn và Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước Việt Nam, Lào, Mi-an-ma, Thái Lan. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.  

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi về tình hình triển khai hợp tác Mê Công – Hàn Quốc trong năm vừa qua và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Các Bộ trưởng hoan nghênh những tiến triển tích cực trong triển khai Kế hoạch hành động 2014 – 2017, trong đó có việc thực hiện các dự án điển hình như Nghiên cứu về giao thông đường thủy trên sông Mê Công, Chương trình trao đổi giáo viên Châu Á – Thái Bình Dương 2016, Chương trình đào tạo về dịch vụ hậu cần, Xây dựng kế hoạch tổng thể nhằm hiện đại hóa hệ thống Khí tượng quốc gia Mi-an-ma và Xây dựng hệ thống thông tin luật pháp tại Mi-an-ma. Các Bộ trưởng hy vọng Quỹ Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc sẽ tiếp tục phát huy vai trò, hỗ trợ tài chính cho các dự án trung và dài hạn, góp phần thực hiện Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN. Các Bộ trưởng hoan nghênh thành công Diễn đàn Doanh nghiệp Mê Công – Hàn Quốc lần thứ tư tại Mi-an-ma vào cuối tháng 6 vừa qua, coi đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp các nước được gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, các Bộ trưởng nhất trí tăng cường hợp tác song phương và đa phương với các đối tác, tổ chức quốc tế trong khu vực Mê Công, bao gồm Ủy hội sông Mê Công (MRC).

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng thảo luận về một số vấn đề quốc tế và khu vực như diễn biến trên bán đảo Triều Tiên, tình hình biển Đông, vấn đề thiên tai, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước - năng lượng - lương thực.

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung và bảy dự án sử dụng kinh phí của Quỹ Hợp tác Mê Công – Hàn Quốc, trong đó có dự án “Xây dựng mô hình ba bên giữa các viện nghiên cứu - ngành – chính phủ nhằm phát triển kỹ năng và đẩy mạnh công nghiệp hóa”  của Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy thu hẹp khoảng cách phát triển thông qua xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực và xây dựng nông thôn theo hướng hiện đại hóa; khuyến khích sự tham gia của khu vực tư nhân trong hợp tác Mê Công – Hàn Quốc và đặc biệt là ưu tiên thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực tăng trưởng xanh, quản lý và phát triển bền vững nguồn nước và ứng phó với biến đổi khí hậu. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề cao tầm quan trọng của dòng sông Mê Công đối với sự sống còn của tiểu vùng Mê Công và đề nghị các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Mê Công – Hàn Quốc cần bổ trợ hơn nữa cho hoạt động của Ủy hội sông Mê Công.

Các Bộ trưởng nhất trí Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công – Hàn Quốc lần thứ bảy sẽ được tổ chức tại Hàn Quốc vào năm 2017.

 

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet