Hội nghị đối tác phương Đông: Thất bại của phương Tây?

Đức Dũng (lược dịch)

Hội nghị thượng đỉnh đối tác phương Đông tại thủ đô Riga của Látvia đã kết thúc mà không đạt được nhiều kết quả "ấn tượng" so với kế hoạch ban đầu.
Lãnh đạo các nước tại Hội nghị đối tác phương Đông tại Riga- Latvia

Theo web của kênh truyền hình NTV, Lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và 6 nước thuộc Liên Xô cũ gồm Ukraine, Moldova, Azerbaijan, Armenia, Gruzia và Belarus đã khép lại Hội nghị thượng đỉnh “Đối tác phương Đông” tại thủ đô Riga của Latvia bằng việc ra tuyên bố chung, trong đó nhất trí về việc duy trì “Đối tác phương Đông” bất chấp những khác biệt trong các vấn đề chủ chốt.

Tuy nhiên, theo đánh giá, kết quả đạt được của Hội nghị này là “khá khiêm tốn” và không có gì ấn tượng so với kế hoạch đề ra.

Trước Hội nghị, các chuyên gia phương Tây đã dự đoán rằng: chương trình nghị sự Hội nghị “đối tác phương Đông” sẽ nhằm mục đích làm suy yếu ảnh hưởng của Nga tại không gian hậu Xô Viết.

Đề tài trừng phạt Nga cũng được tích cực đưa ra thảo luận tại Hội nghị này. Tuy nhiên, tại Hội nghị nhiều nhà lãnh đạo đã công khai tuyên bố rằng đó là sai lầm khi đặt các nước “Đối tác phương Đông” trước sự lựa chọn hoặc Nga hoặc châu Âu.

Ngoài ra, Tổng thống cộng hòa Czech còn đề nghị đưa Nga vào chương trình đối thoại “Đối tác phương Đông”.

“Âm mưu” của các nước phương Tây nhằm đưa vào Nghị quyết của Hội nghị cụm từ “chiếm đoạt Crimea của Nga” đã ngay lập tức gặp phải sự phả đối của Armenia và Belarus. Hai nước này đã từ chối ký vào Nghị quyết khi thấy xuất hiện cụm từ này.

Tổng thống Belarus, Alexander Lukashenko tuyên bố, Nga không tham gia “đối tác phương Đông”, vì thế không thể có những lời chống Nga trong tuyên bố chung. “Điều đó là xúc phạm chúng tôi, chúng tôi không ủng hộ điều này, đó là quan điểm mang tính nguyên tắc của chúng tôi”, Tổng thống Likashenko nhấn mạnh.

Cuộc họp báo cuối cùng đã bị hoãn một giờ đồng hồ để Chủ tịch Hội nghị Donald Tusk điện đàm với Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhằm xoa dịu quan ngại của ông Aliyev về một dòng trong Tuyên bố chung, trong đó đề cập tới cuộc xung đột giữa Azerbaijan và Armenia liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet