Hội nghị hòa bình Syria diễn ra từ ngày 23 - 24/11?

Minh Thu

Một quan chức cấp cao Syria hôm 17/10 cho biết hội thảo quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria sẽ được tổ chức từ ngày 23 – 24/11, tuy nhiên hai nhà đồng tổ chức là Nga và Mỹ đã phủ nhận thông tin trên. 
Hội nghị hòa bình Syria diễn ra từ ngày 23 - 24/11? - ảnh 1
Cuộc họp bàn về vấn đề hòa bình tại Syria vẫn chưa được các bên liên quan đi tới thống nhất 

Đặc phái viên quốc tế phụ trách về Syria tại Liên Hiệp Quốc - Lakhdar Brahimi cũng bày tỏ sự nghi ngờ về tuyên bố trên và khẳng định thời gian tổ chức cuộc họp đưa chính phủ và phe đối lập Syria ngồi chung bàn đàm phán vẫn chưa được thống nhất. 

Trong khi đó, Phó Thủ tướng Syria - Qadri Jamil khẳng định thời gian ấn định tổ chức cuộc họp được thông qua trong một cuộc hội thảo tại Mátxcơva. Phát biểu trên hãng tin Reuters, ông Jamil nói: “Đây là thông tin được Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc - Ban Ki-moon thông báo, chứ không phải tôi”. 

Phản ứng trước tuyên bố của ông Jamil, vài giờ sau, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Alexander Lukashevich cho biết: “Đây không phải là vấn đề của các quan chức Syria mà trách nhiệm thông báo và quyết định ngày tổ chức cuộc họp thông qua sự thống nhất của tất cả các bên liên quan thuộc về  Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc”. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ - Jen Psaki khẳng định: “Chúng tôi đang thảo luận về thời gian tổ chức cuộc họp nhưng chưa đi tới kết luận cuối cùng. Hiện thời gian chính xác chưa được xác định cho tới khi Liên Hiệp Quốc thông báo”. 

Theo bà Psaki, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry – người từng gợi ý tổ chức cuộc hội thảo hòa bình tại Syria vào giữa tháng 11, sẽ tới tham dự cuộc họp “Những người bạn của Syria” cùng với đại diện của các quốc gia phương Tây và Vịnh Arập tại London ngày 22/10 và là nơi các cuộc hội thảo hòa bình tại Syria được đưa ra thảo luận.

Phát ngôn viên của ông Brahimi - Khawla Mattar cho biết thời gian tổ chức cuộc hội thảo hòa bình tại Syria sẽ không thể diễn ra trước đầu tháng 11. “Chúng tôi chưa thông báo về thời gian tổ chức bởi chúng tôi nghĩ các bên chưa thống nhất và đi tới kết luận cuối cùng”.

Tuy nhiên, bà Mattar nhấn mạnh đại diện cho ông Brahimi - Nasser al-Kidwa sẽ là người nhóm họp với các đại diện phe đối lập Syria tại Istanbul và các thành phố khác để “thảo luận về việc ấn định thời gian tổ chức cuộc họp ngay trong tháng 11”. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet