Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu sẽ bàn về bản quyền sách tại Việt Nam

Bình Minh

Ngày 13/10 tới, tại Đức, ngay trước ngày khai mạc Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt, sẽ diễn ra Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu với chủ đề chính là vấn đề bản quyền tại 3 nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Bà Claudia Kaiser, Phó Chủ tịch Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt vừa chia sẻ thông tin trên tại Chương trình giao lưu “Câu chuyện bản quyền” diễn ra sáng nay, 11/10/2015, trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V diễn ra ở Hà Nội.

Chương trình giao lưu “Câu chuyện bản quyền” diễn ra sáng nay, 11/10/2015, trong khuôn khổ Triển lãm – Hội chợ Sách Quốc tế - Việt Nam lần thứ V diễn ra ở Hà Nội. Ảnh: B.M

Bà Claudia Kaiser cho biết: “Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu dành riêng cho những người muốn mua bán bản quyền sách, muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực bản quyền sách. Những người tham gia phải là người có thể ra quyết định về việc mua bán bản quyền, nói cách khác là lãnh đạo của các nhà xuất bản, công ty phát hành sách...

 

Cùng ngày 13/10/2015, lần đầu tiên sẽ có Hội nghị Giám đốc thương mại trong khuôn khổ Hội chợ Sách quốc tế Frankfurt. Hội nghị này sẽ thảo luận sâu về vấn đề thị trường, thương mại, tập trung vào 7 thị trường lớn gồm: Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Mexico, Indonesia.

Chủ đề chính của Hội nghị năm nay sẽ là bản quyền tại khu vực châu Á, cụ thể là 3 nước gồm Thái Lan, Malaysia, Việt Nam”.

“Hiện tại, ở Đức biết rất ít thông tin về Đông Nam Á. Cuối năm nay sẽ hình thành Cộng đồng chung ASEAN. Dân số các nước ASEAN lên tới hơn 600 triệu dân. Đây là một thị trường rất tiềm năng. Cần phải cho người Đức và thế giới biết đến khu vực này nhiều hơn. Trong khối ASEAN, Việt Nam là một trong những nước lớn nhất, có nền văn hóa lâu đời nhất. Hiện chúng tôi vẫn chưa biết nhiều về Việt Nam nói chung và vấn đề bản quyền sách tại Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, chúng tôi đưa Việt Nam và một số nước ASEAN vào chủ đề chính của Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu”, bà Claudia Kaiser lý giải thêm với Infonet.

Được biết, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sách Thái Hà (Thái Hà Books) sẽ là diễn giả Việt Nam được mời tham gia thuyết trình tại Hội nghị Lãnh đạo bản quyền toàn cầu ngày 13/10/2015 tại Đức.

Bà Claudia Kaiser chia sẻ nhiều thông tin thú vị về hiện trạng hoạt động xuất bản ở Đức. Ảnh: B.M

Cũng trong Chương trình giao lưu "Câu chuyện bản quyền", các nhà xuất bản, công ty sách Việt Nam đã được nghe bà Claudia Kaiser chia sẻ nhiều thông tin thú vị về hiện trạng hoạt động xuất bản ở Đức.

Chẳng hạn, chế độ giá bìa sách là giá cố định, bất kể bán ở cửa hàng sách nhỏ hay siêu thị lớn, bán trên mạng hay bất cứ hình thức nào khác. Chính sách 1 giá là quy định của Hiệp hội Xuất bản Đức chứ không phải quy định pháp luật. Chính sách này giúp các nhà sách nhỏ không phải chịu sự cạnh tranh không bình đẳng từ các chương trình siêu khuyến mại của các siêu thị lớn hoặc công ty bán sách trên mạng. Đồng thời giúp các nhà xuất bản có thể đảm bảo lợi nhuận, giảm thiệt hại khi các công ty sách bán sách với nhiều mức giá khác nhau. Nếu nhà xuất bản quyết định một cuốn sách chỉ nhắm tới mục đích quảng  bá thông tin thì có thể đệ trình và đăng ký với cơ quan có thẩm quyền để được dán vào bìa sách thông tin “sách bán với bất cứ giá nào”. Dĩ nhiên, cũng có nhiều trường hợp không áp dụng chính sách 1 giá này vì không bán sách trong hệ thống Hiệp hội Xuất bản Đức.

Hoặc ngành sách ở Đức được miễn hầu hết các loại thuế, chỉ đóng 7% thuế giá trị gia tăng. “Chính sách ưu đãi này nhằm giúp ngành sách có thể cạnh tranh được với các ngành công nghiệp khác. Các báo, tạp chí ở Đức cũng được hưởng chế độ ưu đãi tương tự ngành sách nhằm phát triển văn hóa đọc. Để có được chính sách ưu đãi này, Hiệp hội Xuất bản của Đức đã phải vận động hành lang suốt thời gian dài với Chính phủ”, Bà Claudia Kaiser chia sẻ thêm với Infonet.

 

Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 14 – 18/10 tại Đức. Đây là sự kiện lớn của ngành xuất bản thế giới hàng năm. Năm ngoái, Hội chợ Sách Quốc tế Frankfurt đã thu hút 7.103 đơn vị tham gia trưng bày sách đến từ 106 quốc gia, trong đó có 4.569 đơn vị quốc tế; đã có 269.534 khách đến từ 132 quốc gia đến thăm quan và ký kết mua bán bản quyền; 9.300 phóng viên đến từ hơn 70 quốc gia đến sự kiện để đưa tin.

 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet