Hội nghị Thủ tướng với DN 2017: ​Trọng tâm là tạo điều kiện cho DN phát triển!

Huyền Anh

“Việc tổ chức hội nghị, trọng tâm là tạo điều kiện để phát triển DN, chứ không chỉ giải quyết khó khăn của DN”- Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà khẳng định.

Đây là ý kiến của Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà tại buổi họp báo Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp (DN) năm 2017 do Văn phòng Chính phủ tổ chức vào chiều 8/5.

Hội nghị Thủ tướng với DN 2017: ​Trọng tâm là tạo điều kiện cho DN phát triển! - ảnh 1

Đến 2020 sẽ có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả

Theo đó, hội nghị này sẽ đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 35. Đại diện bộ KHĐT cho biết thêm năm nay là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 35, một số chính sách đã được triển khai, một số chính sách đang được xây dựng...

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà cho biết, để chuẩn bị cho hội nghị sẽ diễn ra vào 17/5 tới đã có 18 bộ, ngành, 48 địa phương đã gửi báo cáo; về việc thực hiện các vấn đề nêu trong Nghị quyết 35, hiện các bộ ngành và VCCI đang tổng hợp, sẽ có báo cáo chính thức được đăng tải công khai trên Cổng TTĐT Chính phủ...

Chủ tịch VCCI Ông Vũ Tiến Lộc cho biết, sau 1 năm thực hiện Nghị quyết 35, 75% doanh nghiệp đánh giá tích cực, tương đối tích cực đối với sự chuyển biến của các bộ ngành, địa phương; gần 30% đánh giá sự chuyển biến còn hạn chế. Dù còn không ít khó khăn, nhưng đánh giá chung, các DN cho biết kết quả kinh doanh năm 2016 có khởi sắc hơn, niềm tin triển vọng kinh doanh tốt hơn so với 2015. DN đánh giá cao sự tích cực của các cấp trong cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo ông Lộc, năm 2016 là năm đột phá về tư duy cải thiện môi trường kinh doanh, phục vụ DN. Tuy nhiên trong chính sách có những hạn chế do độ trễ, nhiều vấn đề phải sửa đổi ở tầm luật.

Về mục tiêu phấn đấu đạt 1 triệu DN vào 2020. Theo đăng ký của các địa phương tổng số DN có thể đạt được 1,4 triệu DN. Điều này thể hiện quyết tâm cao của các cấp chính quyền, và chúng ta có thể kỳ vọng đến 2020 sẽ có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả. Để đạt được mục tiêu này cũng cần có sự sửa đổi về luật thuế, kế toán... đối với DN siêu nhỏ để giúp chuyển hộ kinh doanh thành DN...

Về kiến nghị của DN đối với Chính phủ (320 kiến nghị nêu tại hội nghị 2016, 100 kiến nghị gửi bổ sung sau hội nghị), phần lớn các kiến nghị nêu từ 2016 đã được giải quyết; còn lại do vướng mắc pháp luật, hoặc đang nghiên cứu giải quyết...

“Năm nay VCCI nhận được 200 kiến nghị mới và đã chuyển cho các bộ ngành, địa phương xem xét giải quyết. Các kiến nghị tập trung vào các nội dung cụ thể của Nghị quyết 35: Cải cách hành chính, bảo vệ quyền lợi DN. Bên cạnh đó DN cũng kiến nghị về thủ tục phá sản, giải quyết tranh chấp cũng như thanh tra, kiểm tra..”- ông Lộc nói.

Ông Lộc cũng cho rằng, thành công lớn nhất của Nghị quyết 35 là lần đầu tiên Chính phủ có 1 nghị quyết tổng thể để thúc đẩy phát triển DN trong cả nhiệm kỳ. Nghị quyết này cộng hưởng với Nghị quyết 19 về cải thiện môi trường kinh doanh có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi năm Chính phủ “ngồi với doanh nghiệp” để đánh giá lại những việc đã làm được, chưa làm được là hết sức cần thiết... thể hiện sự quan tâm, cổ vũ động viên của Chính phủ đối với sự phát triển bền vững của DN, của nền kinh tế đất nước.

Tạo điều kiện để phát triển DN

Trả lời câu hỏi  về "điểm nhấn" lớn nhất trong hội nghị này là gì (năm ngoái có sự kiện quán cà phê Xin chào)? Hiệu quả của những mô hình hỗ trợ DN như "cà phê DN", "bác sĩ DN", vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà chia sẻ, năm ngoái sự kiện quán cà phê Xin chào tác động không nhỏ tới hội nghị, đặc biệt là nội dung "không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự" đã được đưa vào hội nghị. Năm nay, chúng tôi không mong muốn những điều bất thường xảy ra đối với DN, nhưng chúng tôi sẽ rà soát lại tất cả những bất cập để giảm khó khăn, bức xúc cho DN.

“Việc tổ chức hội nghị, trọng tâm là tạo điều kiện để phát triển DN, chứ không chỉ giải quyết khó khăn của DN”- Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà khẳng định.

Đối với vai trò của kinh tế tư nhân, Phó Chủ nhiệm Lê Mạnh Hà nhấn mạnh, tinh thần là tất cả thành phần DN đều bình đẳng, công bằng giữa các thành phần DN. Trong hội nghị này, DN khu vực tư nhân được mời nhiều hơn vì DN FDI, DNNN đã có những diễn đàn khác để chia sẻ. Vì vậy, thành phần DN tư nhân được mời nhiều hơn cũng là phù hợp với tình hình chung về tỷ lệ DN, cũng như mục tiêu đã đề ra về phát triển DN khu vực tư nhân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet