Hội nghị thượng đỉnh BRICS: Vấn đề Triều Tiên, Trung - Ấn sẽ được giải quyết?

Đức Dũng (Tổng hợp)

Ria Novosti đưa tin ngày 4/9, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) đã chính thức khai mạc tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS khai mại tại Trung Quốc

Dự kiến, hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 5/9.

Tham dự hội nghị lần này có Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Michel Temer, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Bên cạnh 5 nước thành viên, còn có đại diện 5 nước khác là Ai Cập, Mexico, Thái Lan, Guinea và Tadjikistan.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định trong bối cảnh thế giới có nhiều thay đổi phức tạp và sâu sắc hiện nay, hợp tác giữa các nước BRICS đóng vai trò rất quan trọng, đồng thời kêu gọi các nước thành viên BRICS nên thúc đẩy hợp tác kinh tế thiết thực chống chủ nghĩa khủng bố và thúc đẩy cải cách năng lực điều hành kinh tế thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, đầu tư nước ngoài của 5 thành viên BRICS đã đạt 197 tỷ USD trong năm 2016, nhưng chỉ 5,7% diễn ra giữa các nước thành viên với nhau. Ông nhấn mạnh dù khối đã đạt nhiều thành quả trong thời gian qua, nhưng tiềm năng hợp tác vẫn chưa được giải phóng đầy đủ. Ông kêu gọi các nước thành viên thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư, tiền tệ và tài chính, kết nối, phát triển bền vững, đổi mới, và hợp tác công nghệ. Ông cũng cho biết giao lưu nhân dân và các trao đổi văn hóa sẽ là "chìa khóa" để tăng cường sức mạnh và thúc đẩy hợp tác BRICS.

Nhân dịp này, ông Tập Cận Bình thông báo Trung Quốc sẽ dành 500 triệu Nhân dân tệ (76 triệu USD) cho hợp tác kinh tế và công nghệ, cũng như các trao đổi giữa các nước thành viên BRICS.

Hội nghị diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H hôm 3/9, vì vậy các chuyên gia cho rằng động thái này của Bình Nhưỡng sẽ là chủ đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của hội nghị.

Trong khi đó, Trợ lý Tổng thống Nga cho biết tại hội nghị này, Tổng thống Putin sẽ kêu gọi lãnh đạo các nước BRICS tham gia tiến trình giải quyết tình hình tại Syria, phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang gia tăng và những hành động áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương, đồng thời sẽ đề xuất các đối tác đẩy mạnh nỗ lực chung để nhanh chóng kết thúc cuộc cải cách Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng như bày tỏ sự ủng hộ đối với việc củng cố uy tín của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh BRICS

Giới phân tích nhận định tranh chấp biên giới kéo dài tại Doklam giữa Trung Quốc và Ấn Độ đã kết thúc ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS), song vẫn sẽ có những tác động lâu dài tới bối cảnh địa chính trị. Các chuyên gia tin rằng Trung Quốc và Ấn Độ có lý do chính đáng để chấm dứt tranh chấp này giữa lúc ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng xảy ra xung đột vũ trang giữa hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân này.

Đối với Bắc Kinh, hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo BRICS (bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Hạ Môn, Trung Quốc, dường như đã tạo đà cho việc nối lại quan hệ hữu nghị với New Delhi.

Chuyên gia về Nam Á thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Thượng Hải, ông Wang Dehua, cho rằng: "Trung Quốc hiểu rõ tầm quan trọng của việc tạo ra bầu không khí thuận lợi cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh cũng như Đại hội Đảng quan trọng". Các chuyên gia Trung Quốc cho hay, nước này đã loại bỏ hết mọi rào cản để chuẩn bị kĩ càng cho hội nghị thượng đỉnh trên và Bắc Kinh không muốn tranh chấp biên giới sẽ ảnh hưởng tới sự kiện này.

Trong khi ông Yue Gang, Đại tá đã nghỉ hưu thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), giải thích: "Sự kiện này, nơi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dự kiến sẽ gặp nhau, đã tạo ra một lối thoát cho tranh chấp biên giới căng thẳng" giữa hai nước.

Ông Wang cũng nhấn mạnh rằng Thủ tướng Modi cũng đã nỗ lực để hội nghị được thành công vì đây là một nền tảng quốc tế quan trọng cho quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng phát triển giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Hôm 28/8, Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được thỏa thuận "nhanh chóng rút quân" khỏi khu vực cao nguyên hẻo lánh trên Himalaya, chấm dứt xung đột căng thẳng tại biên giới 2 nước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet